DoctorHome

Báo động dư thừa 4,3 triệu nam giới không thể kết hôn – SKDSNews


Đây là thông tin được công bố tại Ngày hội chung tay hành động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) với chủ đề “Không phân biệt giới, Không lựa chọn giới tính thai nhi” do Bộ Y tế…

Đây là thông tin được công bố tại Ngày hội chung tay hành động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) với chủ đề “Không phân biệt giới, Không lựa chọn giới tính thai nhi” do Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức. Theo thống kê, MCBGTKS đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, MCBGTKS đã tăng từ 106,2 bé trai trên 100 bé gái (năm 2000) lên 112,2 bé trai trên 100 bé gái (năm 2014) và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng. Hiện đã có 55/63 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh trên 108 bé trai trên 100 bé gái – đây là con số hết sức báo động. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn. Có nhiều bằng chứng ở châu Á và Việt Nam cho thấy MCBGTKS chủ yếu là do việc lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, ưa thích con trai và xem thường giá trị trẻ em gái đã ăn sâu bám rễ trong các quan niệm văn hóa.

MCBGTKS sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Các hậu quả về lâu dài rất nghiêm trọng: việc thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình. Có thể sẽ có sự gia tăng về nhu cầu mại dâm; dẫn đến việc gia tăng đường dây buôn bán phụ nữ. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: “Giải pháp của vấn đề mất MCBGTKS là cần được giải quyết trong bối cảnh rộng lớn của phát triển kinh tế, xã hội và quyền con người để xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhân phẩm và các quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ, trẻ em. Khi mà phụ nữ và các em gái được tiếp cận với chăm sóc y tế, giáo dục, cơ hội việc làm một cách bình đẳng như nam giới, thì họ sẽ có thể phát triển tốt và làm được những gì mà nam giới và trẻ em trai được mong đợi cần phải làm, thậm chí họ có thể làm tốt hơn”.

H.Nam

Theo Univadis

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Báo động dư thừa 4,3 triệu nam giới không thể kết hôn – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)