DoctorHome

Bé 2 tuổi bị nghiến nát đùi vì vướng dây curoa của máy xát gạo – DTNews


(Dantri) – Với tổn thương do máy xát gạo nghiến nát phần đùi lên đến tận bẹn, nên dù phần cẳng chân vẫn còn, các bác sĩ đã buộc phải cắt cụt từ bẹn, không thể cứu được chân của bé.
 

 

Bé 2 tuổi bị nghiến nát đùi vì vướng dây curoa của máy xát gạo – DTNews
Bé gái 2 tuổi bị cắt toàn bộ chân trái vì tổn thương do máy xát gạo gây ra. Ảnh: L.M

Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, hôm 13/10, bé gái 2 tuổi (Sóc Sơn, Hà Nội) được gia đình đưa đến bệnh viện này trong tình trạng nguy kịch với vùng đùi bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn.

Theo người nhà của bé, bé đã chơi gần máy xát gạo đang hoạt động. Do không để ý nên chân trái của bé bị cuốn vào dây curoa của máy này. Sau khi dừng máy, toàn bộ vùng đùi đã bị chấn thương lên đến tận bẹn và chảy máu rất nhiều. Bé được đưa ra trạm xá băng bó rồi chuyển thẳng lên BV Nhi TƯ.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã phải tích cực hồi sức suốt 6 tiếng để bệnh nhi qua được sốc, mạnh đập trở lại, huyết áp ổn định, đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật.

ThS. BS Lê Tuấn Anh, chuyên khoa Chỉnh hình Nhi (Bệnh viện Nhi Trung ương), người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, bé gái 2 tuổi bị chấn thương vùng đùi rất nghiêm trọng: vùng đùi chân trái bị dập nát hoàn toàn chỉ còn dính lại vạt da và cơ ở 1/3 sau đùi. Nguyên nhân trẻ bị gãy xương, đứt mạch toàn bộ vùng đùi là do dây curoa của máy xát gạo xiết chặt, quay vòng.

Các bác sĩ đã cố gắng hết sức có thể để xử lý vùng đùi, hi vọng nối để cứu chân nhưng cuối cùng buộc phải cắt hoàn toàn chân bị thương để bảo toàn tính mạng cho cháu bé. Hiện nay bé đã tỉnh táo. Các bác sĩ cũng đã động viên gia đình, tính đến phương án lắp chân giả sau khi vết thương ổn định.

Theo các bác sĩ, những tai nạn, chấn thương ở trẻ nhỏ rất hay gặp phải, phần lớn đều bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Bé thì cho tay vào máy xay thịt, cho tay vào máy ép mía, rồi rất nhiều tai nạn trong sinh hoạt ngày thường như bỏng, điện giật, ngã, tai nạn giao thông vì ngồi xe người lớn chở không an toàn… và hậu quả là trẻ phải chịu một phần dị tật, dị tật vĩnh viễn suốt đời.

“Sinh ra một đứa trẻ lành lặn, chăm bẵm bao khó khăn trẻ mới lớn khôn. Thế nhưng chỉ một phút bất cẩn có thể khiến trẻ từ một đứa trẻ lành lặn trở thành dị tật và phải gánh chịu dị tật đó cả đời. Vì thế, để phòng những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ, ngoài việc luôn để mắt đến các em, gia đình cần trang bị các bị kiến thức sơ cấp cứu cơ bản”, BS điều trị cảnh báo.

Cách cách sơ cứu khi trẻ gặp chấn thương

Khi trẻ gặp phải chấn thương, tai nạn gây mất quá nhiều máu, người lớn phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp sơ cứu tạm thời sau đây:

– Loại bỏ dị vật ở trên vết thương nếu có thể.

Tuyệt đối không cố gắng loại bỏ các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu vì khi rút dị vật ra sẽ khiến máu chảy nhiều, người bệnh sẽ bị sốc.

– Dùng vải sạch hoặc bông gạc băng áp chặt lên vết thương trong vòng ít nhất 20 phút (không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa).

– Nếu có vết thương gãy xương hở thì hãy giảm đau cho người bệnh bằng uống thuốc paracetamol theo cân nặng. Sau đó hãy lấy băng sạch băng vết thương (không rửa vết thương hở vào nước) và cố định xương gãy bằng nẹp (nẹp gỗ, nẹp tre…)

– Nếu máu không ngừng chảy, tùy vào vị trí máu chảy mà ép động mạch. Ví dụ bị chấn thương gây máu chảy ở tay thì hãy chặn vị trí phía trên khuỷu tay và dưới nách. Nếu chấn thương ở chân cần chặn vị trí phía sau đầu gối, gần háng.

Ngay sau khi sơ cứu cho người bệnh, cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được hỗ trợ. Trong trường hợp bị tai nạn đứt rời vùng da, chân, tay… cần nhanh chóng bảo quản chúng bằng cách rửa qua nước sạch (nếu bị dính bẩn, bùn cát), rồi cho vào túi nylon có pha muối rất loãng (muối sinh lý 0,9%) rồi bỏ vào hộp xốp chứa đá cục hoặc phích đá rồi khẩn trương mang theo người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể thực hiện ghép lại cho người bệnh. Nhưng lưu ý, cách này thường chỉ bảo quản được khoảng 6 tiếng. Sau 6 tiếng, tế bào nhiều khả năng đã chết, khó phục hồi lại như bình thường.

Tú Anh

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)