DoctorHome

Bé gái 4 tuổi viêm phổi vì 2 ngụm dầu máy khâu – DTNews


(Dantri) – Vừa đi chơi về, khát nước, thấy ngay chai Lavie trên mặt bàn, bé N.N.A (4 tuổi, Hà Nội) đã cầm cả chai để uống. Tuy phát hiện ngay sau khi bé uống 2 ngụm và đã gây nôn nhưng bé A vẫn bị ho sặc sụa, viêm phổi và phải nhập viện.
 

 

 

Bé gái 4 tuổi viêm phổi vì 2 ngụm dầu máy khâu – DTNews
Một trường hợp uống nhầm dầu máy viêm phổi phải nhập viện điều trị trước đó. Ảnh: H.Hải

Mẹ bé N.A cho biết, trước đó, tối ngày 27/9, bố cháu đi mua dầu máy khâu đựng trong chai Lavie 500ml để tra đồng hồ. Nhưng để ngay mặt bàn nên khi bé N.A đi chơi về, thấy chai Lavie liền mở ra uống.

“Ngay khi phát hiện con uống khoảng 2 ngụm nước, chúng tôi đã móc họng để con nôn hết chất lạ ra ngoài. Tuy nhiên, đến đêm con ho nhiều nên sáng hôm sau chúng tôi đã đưa bé vào khoa Nhi (BV Bạch Mai) khám và phải nhập viện điều trị vì viêm phổi”, mẹ bé Ngọc A cho biết.

Bác sỹ Phạm Văn Hưng, người trực tiếp điều trị cho bé Ngọc A cho biết, bệnh nhi bị viêm phổi vì dầu máy khâu. BS Hưng cũng khuyến cáo, trong tình huống phát hiện trẻ uống nhầm dầu, cha mẹ tuyệt đối không nên gây nôn cho trẻ vì: dầu là chất bay hơi, việc gây nôn sẽ dẫn đến dầu thấm vào kẽ phổi nhanh hơn. Hơn nữa khi gây nôn cũng có thể dẫn đến tình huống trẻ ho, sặc khiến dầu, nước, chất trớ vào phổi gây viêm phổi nặng nề hơn.

Tốt nhất, khi phát hiện con uống nhầm dung dịch lạ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để các bác sỹ tiến hành các biện pháp xử lý phù hợp.

Theo ThS.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), những tai nạn uống nhầm hóa chất (từ axit loãng, dầu máy, dầu hỏa, thuốc sâu, thuốc diệt cỏ…) đựng trong các chai, lọ đựng nước uống như nước Lavie, trà xanh, C2… là khá phổ biến. Vì thế, cha mẹ nên bỏ thói quen sử dụng các chai lọ đựng thực phẩm, nước uống quen thuộc để chứa hóa chất, phòng ngừa những tai nạn do uống nhầm hóa chất như trên.

Tú Anh

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

    (Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
    Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)