DoctorHome

Bệnh viện quá tải kỷ lục vì nhiều dịch bệnh “cấp tập” – DTNews


(Dantri) – Bệnh nhân nội trú tại bệnh viện Nhi đồng đã xô đổ mọi kỷ lục quá tải trước đây và thiết lập kỷ lục mới với 2.099 ca bệnh (sáng 5/10) và đang tiếp tục gia tăng, chưa có dấu hiệu chững lại. Đại diện bệnh viện khẳng định, trước đó,chưa bao giờ số bệnh nhân điều trị nội trú tại đây lên tới 2.000 ca.
 

 

Quá tải kinh hoàng tại bệnh viện Nhi

 

Hành lang phòng bệnh cũng không còn chỗ chen

Cảnh tượng kinh hoàng về sự quá tải đang diễn ra tại các bệnh viện Nhi Đồng trên địa bàn TPHCM. Sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh hô hấp… đang tăng nhanh khiến bệnh nhi tại thành phố và các tỉnh thành lân cận ùn ùn kéo đến. Bệnh viện đã căng hết mình, nỗ lực cứu chữa nhưng mỗi ngày trôi qua, số bệnh nhi lại tăng thêm.

Bệnh viện quá tải kỷ lục vì nhiều dịch bệnh “cấp tập” – DTNews
Bệnh nhân và người nhà nằm la liệt hai bên hành lang

Gương mặt bơ phờ, thất thần bởi mất ngủ triền miên cùng với nỗi lo cho bệnh tình của đứa con thơ khiến chị Phạm Thị Tình (32 tuổi, ngụ tại Bà Rịa Vũng Tàu) trở nên tiều tụy. Luôn tay cầm chiếc quạt giấy phe phẩy cho đứa con thơ gần 7 tháng tuổi đang thiếp đi vì kiệt sức sau những cơn ho, chị cho biết: “Mới hơn nửa tháng, con em đã 2 lần nhập viện vì bệnh viêm phổi, lần nào hai mẹ con cũng phải nằm hành lang vì mỗi giường trong khoa bệnh đã có từ 3 đến 4 bé chen chúc”.

Nhưng mẹ con chị Tình vẫn còn may mắn vì kiếm được chỗ trải chiếu nghỉ lưng, bởi không ít người phải bế trẻ trên tay vì hành lang đã kín chỗ. “Cháu tôi nhập viện đã 3 ngày rồi, nhưng vẫn chưa có được chỗ nằm trong phòng bệnh. Tối đến khi người qua lại đã vãn, tôi trải chiếu nằm ngoài hành lang, nhưng sáng ra phải tìm chỗ khác để mọi người lấy lối đi”, bà Trần Thị Lan (54 tuổi, ngụ tại Long An) xót xa nhìn đứa cháu trai mới hơn 3 tuổi, mặt mày đã tái nhợt đi vì sốt xuất huyết hành hạ.

Bệnh viện quá tải kỷ lục vì nhiều dịch bệnh “cấp tập” – DTNews
2 bệnh nhi may mắn có chỗ nằm điều trị… dưới chân cầu thang

Thông tin từ đa số các bậc phụ huynh khi được hỏi lý do chuyển viện đều cho biết, họ xin chuyển trẻ lên bệnh viện thành phố là vì không yên tâm với chất lượng điều trị ở tuyến cơ sở. Một phụ huynh cho hay: “Ở đây bác sĩ có chuyên môn giỏi và đủ thuốc men, phương tiện chữa trị. Để con nằm ở bệnh viện tỉnh tôi không yên tâm. Lỡ có vấn đề gì, họ trở tay không kịp, khi đó có hối cũng đã muộn”.

Lý do mà người lớn cho là đúng ấy đã vô tình đẩy con trẻ vào cảnh “màn trời chiếu đất” mang thân bệnh vật vờ ngoài hành lang để chờ đến lượt được bác sĩ thăm khám hoặc gọi vào phòng bệnh kiểm tra và cấp thuốc. Không chỉ chịu đựng những cơn sốt cao, ho sặc sụa, đau nhức khắp cơ thể, các cháu còn phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ bị nhiễm chéo khi phải sống chung môi trường oi bức, ngột ngạt với hàng loạt các bệnh lây nhiễm khác.

Tình trạng quá tải đã xô đổ mọi kỷ lục

Ngày 5/10, TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: Số lượng bệnh nhi đến khám và điều trị tại bệnh viện trong vòng 1 tháng qua đang tăng rất nhanh.

Nếu tháng 8 mỗi ngày chỉ có khoảng hơn 5 nghìn bệnh nhi khám và điều trị ngoại trú thì trong tháng 9 số lượng bệnh đã tăng lên hơn 6 nghìn ca mỗi ngày.

Bệnh viện quá tải kỷ lục vì nhiều dịch bệnh “cấp tập” – DTNews
Người mẹ phải để con nằm ngủ ngay lối lên xuống cầu thang

Trong khi đó, bệnh nhân nội trú đã xô đổ mọi kỷ lục quá tải trước đây và thiết lập kỷ lục mới với 2.099 ca bệnh (sáng 5/10). Đại diện bệnh viện khẳng định, chưa bao giờ số bệnh nhân điều trị nội trú tại đây lên tới 2.000 ca nhưng hiện tại số bệnh nhân đã vượt cột mốc trên, đang tiếp tục gia tăng, chưa có dấu hiệu chững lại.

Toàn bệnh viện chỉ có 1.400 giường thực kê, để đối phó với tình trạng quá tải tại các khoa bệnh trọng yếu, bệnh viện đã kê thêm giường, thêm băng ca, tăng cường khám sàng lọc… nhưng vẫn không đủ đáp ứng. Trước tình trạng bệnh nhân tràn ra hành lang, bệnh viện phải che chắn nắng gió bằng mái che tạm để hạn chế sự tác động của môi trường ảnh hướng xấu đến việc điều trị.

Bệnh nhân đông, gây áp lực lên giường bệnh chỉ là sự hiện hữu bên ngoài bởi sự căng thẳng đến tột độ đang “dội bom” lên đầu y bác sĩ. “Chúng tôi đã phải tăng thêm bàn khám, tăng thêm giường bệnh điều trị trong ngày theo yêu cầu, cắt cử y bác sĩ làm cả giờ trưa để khám và điều trị cho các bé. Chúng tôi không muốn để bất kỳ bệnh nhi nào đến bệnh viện mà phải ra về khi chưa được thăm khám… bệnh viện đã vận hành hết công suất, từ nhân viên cho đến lãnh đạo tất cả đều đang căng hết sức mình”, TS.BS Lê Bích Liên, Phó giám đốc bệnh viện chia sẻ.

Bệnh viện quá tải kỷ lục vì nhiều dịch bệnh “cấp tập” – DTNews
Bệnh nhân nhiều khoa phải tràn ra ngoài vì thiếu giường

Cũng theo TS. Bích Liên, các loại bệnh ở trẻ như tay chân miệng, sốt xuất huyết, bệnh hô hấp thường tăng theo mùa và đạt đỉnh vào thời điểm cuối năm. Dự báo trước vấn đề trên, bệnh viện đã có kế hoạch chuẩn bị ứng phó, như tăng cường tập huấn chuyên môn chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở, tăng cường hệ thống khoa bệnh vệ tinh tại nhiều bệnh viện tuyến tỉnh…

Nhưng năm nay nhiều loại bệnh gia tăng đột biến cùng lúc đã gây ra rất nhiều khó khăn. Không chỉ quá tải bệnh nhân nhẹ, số bệnh nhân nặng nhập viện (chiếm khoảng 30% bệnh nhân nội trú) cũng gây quá tải lên cơ sở vật chất, trang thiết bị vốn đã xuống cấp hoặc chưa được cung ứng đầy đủ theo kế hoạch của Bộ Y tế, gây khó khăn cho bác sĩ khi thực hành công tác chuyên môn.

Bệnh viện quá tải kỷ lục vì nhiều dịch bệnh “cấp tập” – DTNews
Trong khoa Sốt xuất huyết, nhiều bệnh nhi chung một giường 

Để bảo vệ bản thân, gia đình tránh khỏi nguy cơ mắc các loại bệnh trong mùa dịch, TS. Bích Liên khuyến cáo cộng đồng hãy nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà cửa sách sẽ thoáng mát, tăng cường vệ sinh cơ thể cho trẻ, đồng thời đảm bảo nguồn cung cấp dinh dưỡng giúp các bé tăng sức đề kháng.

Vân Sơn

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)