DoctorHome

Cách ngừa viêm lợi – SKDSNews

SKĐS – Tôi rất chăm chỉ đánh răng nhưng miệng vẫn hôi và lợi rất đỏ. Nhất là khi đánh răng thì chảy máu nhiều. Có phải tôi bị viêm lợi và cách hạn chế nó thế nào?

Tôi rất chăm chỉ đánh răng nhưng miệng vẫn hôi và lợi rất đỏ. Nhất là khi đánh răng thì chảy máu nhiều. Có phải tôi bị viêm lợi và cách hạn chế nó thế nào?

Hoàng Hải Yến (Thái Bình)

Lợi có nhiệm vụ bảo vệ, che chở và giữ cho chân răng được chắc chắn. Nguyên nhân gây viêm lợi là do vi khuẩn ở trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng. Khi bị viêm lợi, miệng người bệnh bị sưng đỏ, dễ chảy máu nhất là khi đánh răng, miệng hôi… Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều bị viêm lợi 1 lần và nguyên nhân chủ yếu vẫn là chưa chú trọng đến việc bảo vệ, giữ gìn và vệ sinh răng miệng đúng cách. Vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô (nối lợi và răng) và gây ra viêm lợi. Những người nghiện thuốc lá, rượu, đồ ngọt hay ăn quá nóng, lạnh cũng dễ bị viêm lợi. Phụ nữ khi mang thai, thay đổi hormon, tụt lợi, tác dụng phụ do dùng một số loại thuốc, người tiểu đường… cũng dễ bị viêm lợi. Khi bị viêm lợi nặng nếu không kịp thời chữa trị sẽ chuyển thành bệnh nha chu. Điều trị viêm lợi chỉ có cách là loại bỏ nguyên nhân là mảng bám răng và cao răng, người bệnh phải đến phòng khám để bác sĩ lấy sạch cao răng; chải răng đúng cách, vệ sinh răng miệng hằng ngày và khám nha khoa định kỳ, 6 tháng/lần. Ngoài ra phải ăn uống đủ chất, chọn lựa bàn chải mềm, không dùng vật nhọn chọc vào răng lợi.

BS. Đình Phúc

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Cách ngừa viêm lợi – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)