Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông – SKDSNews


SKĐS – Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virút corona (MERS-CoV) đang có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. hiện tại chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu, chưa có vắcxin phòng bệnh mà chỉ thực hiện các biện pháp không đặc hiệu thông thường đối với bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.

Biện pháp phòng bệnh

Biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu tập trung một số vấn đề nhằm nâng cao nhận thức để giúp cộng đồng người dân tự giác thực hiện các điều cơ bản sau đây:

Ngành Y tế và các ban, ngành, đoàn thể có liên quan cần tuyên truyền cho người dân kể cả cán bộ y tế, hành khách xuất nhập cảnh, nhân viên phục vụ công cộng ở cảng hàng không, bộ phận xuất nhập cảnh, vận tải hành khách, du lịch… hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền, tác hại của bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virút corona (MERS-CoV) gây nên và các biện pháp phòng chống, chủ động theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ quan y tế về các vấn đề liên quan đến dịch bệnh MERS-CoV; đặc biệt đối với những người đi, đến, về từ các quốc gia có dịch bệnh lưu hành.

Hạn chế đi tới các vùng đang có dịch bệnh lưu hành khi không cần thiết, đặc biệt đối với người mắc các bệnh mãn tính như: đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch… Nếu trường hợp phải đi đến những nơi này, cần tìm hiểu các thông tin về tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho chính bản thân mình. Khi trở về, cần chủ động khai báo, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có biểu hiện sốt, các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh khác.

Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở… không nên đi du lịch hoặc đến những nơi tập trung đông người.

Tránh tiếp xúc với người bệnh bị mắc bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Phải che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất là che bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm sự phát tán của dịch tiết đường hô hấp; sau đó nên hủy bỏ hoặc giặt sạch khăn ngay.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng máy điều hòa không khí.

Thường xuyên lau chùi nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật ở trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt, làm việc, lao động hợp lý.

Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là những người có liên quan đến yếu tố dịch tễ phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất biết để được tư vấn, cách ly và xử trí điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông – SKDSNews

Biện pháp bảo vệ cá nhân bằng khẩu trang y tế là một phương thức phòng bệnh (ảnh minh họa).

Trường hợp bệnh nghi ngờ

Mặc dù đã thực hiện các biện pháp phòng bệnh nêu trên nhưng người vẫn có thể bị mắc bệnh nếu việc phòng bệnh không tích cực và hiệu quả. Vì vậy trên thực tế vẫn có thể có các trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh với các dấu hiệu sốt, viêm đường hô hấp từ nhẹ đến nặng biểu hiện triệu chứng ho, khó thở, viêm phổi, suy hô hấp; đồng thời có yếu tố dịch tễ liên quan trong vòng 14 ngày trước khi bệnh khởi phát như có tiền sử ở, đi, đến từ các quốc gia có dịch, tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định mắc bệnh, tiếp xúc gần với người bị viêm đường hô hấp cấp tính liên quan đến quốc gia có dịch bệnh, thành viên có tiếp xúc gần trong 1 chùm ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virút corona cần phải được lưu ý, cảnh báo.

Việc tiếp xúc gần với bệnh nhân được xác định gồm: người trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân; người sống, làm việc, nằm điều trị cùng phòng, cùng khu vực điều trị, cùng gia đình đối với trường hợp ca bệnh xác định; người ngồi cùng hàng hoặc hàng trước hay hàng sau một hàng ghế trên cùng một chuyến xe, toa tàu, máy bay với trường hợp ca bệnh xác định; có tiếp xúc trực tiếp với trường hợp ca bệnh xác định trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi nghi ngờ bị nhiễm bệnh với các triệu chứng đơn giản khởi phát, phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để khám phát hiện và có chỉ định xử trí điều trị phù hợp, kịp thời; tránh nguy cơ bị biến chứng nặng dẫn đến tử vong và khả năng lây nhiễm bệnh cao cho những người ở chung quanh.

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Cách phòng bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông – SKDSNews
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status