DoctorHome

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO – DTNews


(Dantri) – Sáng 19/10, TS.BS Lê Đức Nhân, phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO.
 

Đây là một kỹ thuật hoàn toàn mới, có thể cứu sống bệnh nhân rơi vào tình trạng “thập tử nhất sinh” do hội chứng nguy ngập hô hấp và viêm cơ tim cấp.

Trước đó, vào ngày 19/9, bệnh nhân Lê Thị Tàu (43 tuổi, trú Quảng Ngãi) được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng huyết áp đo không được, rối loạn nhịp tim, thở máy. Bệnh viện được đưa vào Khoa hồi sức gây mê – chống độc điều trị.

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO – DTNews
TS.BS Lê Đức Nhân, phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chúc mừng bệnh nhân Lê Thị Tàu trước giờ ra viện

Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc vận mạch tối đa nhưng vẫn không đo được huyết áp. Các xét nghiệm cho thấy đây là tình trạng viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, tim gần như ngưng hoàn toàn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, có gặp một số khó khăn như tình trạng bội nhiễm phổi, rối loạn đông máu nặng nên phải phối hợp với nhiều đơn vị trong bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân.

Sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã ngưng được ECMO. Và sau một tháng điều trị, bệnh nhân đã ổn định và xuất viện trong ngày 19/10.

Theo TS.BS Nhân, thường những bệnh nhân như thế này thì tỷ lệ tử vong cao nếu không có kỹ thuật ECMO.

Được biết, đây là lần thứ 3, Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO.

Khánh Hồng  

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

    (Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
    Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)