DoctorHome

Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 3 người nhập viện – DTNews


(Dantri) – Cho đến chiều 6/10, chính quyền huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn hiện có 37 người mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 3 người đã phải nhập viện điều trị, số còn lại đã cơ bản khỏi và đang điều trị tại trạm y tế các xã.
 

Chiều tối 6/10/2015, ông Lưu Khắc Bài, Trưởng phòng Y tế huyện Hưng Nguyên cho PV Dân trí biết, cho đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Hưng Nguyên có 37 ca bị dịch sốt xuất huyết. Trong đó, có 2 ca phải nhập viện bệnh viện tuyến tỉnh và 1 ca đi bệnh viện tuyến huyện điều trị.

Cũng theo ông Bài, trong số 37 ca mắc dịch sốt xuất huyết, hiện có 16 ca hết sốt, còn lại đang được theo dõi và điều trị khỏi. Tuy nhiên, những ca này cũng có thể bị trở lại là điều khó tránh khỏi. Được biết, dịch sốt xuất huyết xảy ra tại hai xã Hưng Lĩnh và Hưng Long thuộc huyện Hưng Nguyên từ ngày 28/9 tới nay.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 3 người nhập viện – DTNews
Ông Bùi Đình Long – GĐ Sở Y tế Nghệ An thăm các bệnh nhân bị dịch sốt xuất huyết tại huyện Hưng Nguyên (Ảnh: Thanh Hoa)

“Hiện nay tỷ lệnh số ca mắc sốt xuất huyết có giảm nhưng tỷ lệ loăng quăng vẫn đang tăng. Đến nay, tại xã Hưng Lĩnh đã quá 12 ngày (có nghĩa là sau 12 ngày sẽ công bố hết dịch) nhưng dịch vẫn đang còn và có nguy cơ quay trở lại là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, ổ dịch tại xã Hưng Long cách nay 4-5 năm đã xuất hiện nay nó xuất hiện trở lại và đang được tập trung chỉ đạo, dập dịch khẩn trương”, ông Lưu Khắc Bài cho biết.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tăng và nguy cơ lây lan trên diện rộng, đích thân ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, đã có mặt xã Hưng Lĩnh và xã Hưng Long để chỉ đạo công tác phòng và dập dịch sốt xuất huyết.

Khi đi thực tế, ông Bùi Đình Long nhận định, nguyên nhân dẫn đến dịch là do người dân vẫn còn lơ là với dịch sốt xuất huyết. Các thiết bị được sử dụng trong nhà như lu, thùng đựng nước không được đậy kín; đồ phế thải như chai, lọ, hộp vẫn còn vứt bừa bãi, ứ nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

Sau khi đi thị sát thực tế, ông Bùi Đình Long yêu cầu chính quyền địa phương, Trạm Y tế các xã những nơi có dịch và chưa có dịch khẩn trương ra quân làm chiến dịch vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, nơi ẩn chứa của muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy, lật úp, tiêu hủy các phế thải chứa nước và các vật dụng chứa nước tại các hộ gia đình với mục tiêu “không có lăng quăng bọ gậy, không có sốt xuất huyết”. Đặc biệt là công tác tổ chức tuyên truyền để người dân trong huyện biết về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng tránh.

Hiện nay, ngành Y tế Nghệ An đã vào cuộc ráo riết để dập dịch, xử lý ô nhiễm môi trường. Đến thời điểm này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã cấp khoảng gần 100 lít thuốc phun diệt muỗi trưởng thành và hơn 300 gói thuốc để khử các nguồn nước ở các ao, mương, diệt bọ gậy để hạn chế bệnh lây lan ra diện rộng.

Được biết, từ cuối tháng 8/2015 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã ghi nhận xảy ra 3 ổ dịch sốt xuất huyết ở các xã: Quỳnh Ngọc (huyện Quỳnh Lưu) với 14 trường hợp mắc bệnh, tại hai xã Hưng Lĩnh và Hưng Long (của huyện Hưng Nguyên) đang ghi nhận 37 trường hợp mắc bệnh này.

Trước tình hình bệnh diễn biến phức tạp, ngành Y tế đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch lây lan. Dự báo trong thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp, sẽ là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển. Vì vậy, các y, bác sỹ khuyến cáo, bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế, người dân cần nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống bệnh để tự bảo vệ mình.

Nguyễn Duy

 

 

 

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)