Động kinh – Nguy cơ cao sau chấn thương sọ não – DTNews


Sau chấn thương sọ não, nhiều người dễ mắc bệnh động kinh. Các chuyên gia y tế, chia động kinh sau chấn thương làm hai loại chính tùy vào thời điểm khởi phát bệnh là động kinh sớm và muộn. Trong đó, tỉ lệ động kinh sớm xảy ra ở trẻ nhỏ cao hơn so với người lớn.
 

Động kinh do chấn thương sọ não

Chị Thùy Dung (Hải Phòng) chia sẻ, con trai đầu lòng của chị năm nay 9 tuổi, bị bệnh động kinh đã 5 năm nay sau một lần bị ngã xe gây chấn thương sọ não. Dù đưa con đi điều trị khắp nơi, uống thuốc đều đặn hàng ngày nhưng cơn bệnh vẫn không thuyên giảm. Mỗi lần con lên cơn với biểu hiện như co giật các ngón tay, mắt nhìn chăm chăm, khiến chị rất đau lòng. Nhìn đứa con đẹp trai, khuôn mặt sáng khi bình thường bao nhiêu thì lúc lên cơn con xanh tái bấy nhiêu.

Động kinh – Nguy cơ cao sau chấn thương sọ não – DTNews
Chấn thương sọ não có thể dẫn tới động kinh (ảnh minh họa)

Đánh giá của các chuyên gia thần kinh

Theo các chuyên gia thần kinh, tỉ lệ bệnh nhân bị động kinh sau khi chấn thương liên quan đến sọ não chiếm khoảng từ 15 – 20% trên tổng số người bị động kinh, chia làm hai thời điểm là động kinh sớm và động kinh muộn. Động kinh sớm xảy ra trong vòng từ bảy ngày, tính từ ngày chấn thương, còn động kinh muộn chỉ xảy ra sau bảy ngày và dao động từ 2-3 năm tiếp sau.

Trong đó, trẻ em hay bị động kinh sớm, ngược lại, người lớn lại thường bị động kinh muộn. Tuy nhiên cần xác định, nếu động kinh diễn ra sau 4-5 năm kể từ tai nạn thường không liên quan đến chấn thương sọ não cũ. Nhưng khi bị chấn thương lại, dù nhẹ, nguy cơ gây động kinh sẽ rất cao.

Những lưu ý trong điều trị

Khi điều trị, tùy vào bệnh lý của mỗi người, các chuyên gia y tế sẽ có phác đồ điều trị phù hợp theo các chiều hướng như xác định thể loại cơn động kinh, cắt cơn, dùng thuốc ổn định não bộ và tinh thần,…

Trong đó, việc bổ sung GABA – chất dẫn truyền thần kinh ức chế có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh động kinh. Việc điều trị động kinh bằng cách bổ sung GABA càng có tác dụng cao hơn khi được kết hợp với các thành phần thảo dược khác như An tức hương, Câu đằng giúp ổn định điện thế màng tế bào, ức chế tính hưng phấn của thần kinh trung ương, ổn định dẫn truyền thần kinh, từ đó làm giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh; Taurine, Magie… giúp bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ. Không những thế, các thành phần trên còn giúp người bệnh ổn định tinh thần, hạn chế các ảnh hưởng của từ trạng thái lo âu, mệt mỏi, buồn chán… Vì thế, khi dùng các sản phẩm trên sẽ có tác dụng kép cho sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra, với người bị động kinh, chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng giúp hạn chế các cơn co giật. Theo đó, người bị động kinh nên ăn những thực phẩm chứa nhiều can xi, vì khi bị phát bệnh nhiều lần dễ dẫn đến chứng can xi huyết thấp, cho nên cần bồi bổ nhiều thức ăn có hàm lượng can xi cao như cá, đậu các loại và những chế phẩm từ đậu, lòng đỏ trứng hay sữa bò…

Ăn nhiều các thức ăn chứa proteine chất lượng cao như thịt nạc, sữa bò, trứng gà, tôm, cá, nhằm kích thích hệ thần kinh của trẻ, như vậy sẽ có tác dụng phụ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh động kinh đặc biệt là chứng động kinh ở trẻ em.

Nguồn Dantri.com.vn
Động kinh – Nguy cơ cao sau chấn thương sọ não – DTNews
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status