DoctorHome

Giá vắc xin cúm tại Nhật Bản tăng gần gấp đôi trong năm nay – DTNews


Giá vắc xin cúm của bốn nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Nhật Bản đồng loạt tăng gần gấp đôi trong mùa Thu năm nay.
 

Giá vắc xin cúm tại Nhật Bản tăng gần gấp đôi trong năm nay – DTNews
Ảnh minh họa. (Nguồn: discovery.com)

Các nhà sản xuất vắc xin biện hộ rằng việc vắc xin tăng giá là do chi phí sản xuất tăng, bắt nguồn từ việc số kháng nguyên trong vắc xin tăng từ ba lên bốn loại, theo quy định của Bộ Y tế nước này hồi tháng Năm.

Các công ty sản xuất từ chối công bố giá song các cơ sở y tế cho biết các nhà phân phối đang yêu cầu mức giá 1.500 yen (khoảng 12,35 USD) cho một liều vắc xin dành cho người lớn, tăng so với mức 1.000 yen (khoảng 8,23 USD) của năm trước.

Đa số người tiêu dùng Nhật Bản tỏ ra nghi ngờ về việc bốn nhà sản xuất tăng giá bán lẻ vắc xin cúm cùng một lúc không phải là một cuộc cạnh tranh tự do thương mại.

Tại Nhật Bản, vắc xin cúm được phân phối đến các cơ sở y tế và những nơi khác theo hệ thống bán sỉ. Trong khi giá của nhiều loại dược phẩm do chính phủ ấn định, các nhà sản xuất vắc xin lại được tự do định giá cho sản phẩm của mình vì các loại vắc xin cúm không thuộc thẩm quyền quản lý của chương trình bảo hiểm y tế quốc gia.

Vắc xin cúm tăng giá mạnh khiến cho các cơ sở y tế lo ngại số người đến tiêm vắc xin sẽ giảm trong khi đợt tiêm vắc xin mới bắt đầu từ tháng 10. Nhiều bác sỹ cho biết rất khó để người tiêu dùng chấp nhận mức giá cao như thế.

Tiêm vắc xin cúm là tự nguyện vì vậy những người có nhu cầu sẽ chi trả toàn bộ chi phí, bao gồm cả phí cho bác sỹ. Thậm chí, các bác sỹ đang cân nhắc khả năng sẽ không thu phí bác sỹ để giảm chi phí tiêm vắcxin cho khách hàng.

Theo Vietnamplus/TTXVN

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)