DoctorHome

Hà Nội: Sẽ phạt người dân không hợp tác phòng chống sốt xuất huyết – DTNews


(Dantri) – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội, đã đề xuất sẽ phạt hành chính người dân không hợp tác trong phòng chống sốt xuất huyết (SXH).
 

 

Hà Nội: Sẽ phạt người dân không hợp tác phòng chống sốt xuất huyết – DTNews
Bệnh nhân SXH điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: L.H

Theo đó, chiều 5/10, khi đi thực địa tại điểm nóng về SXH tại quận Hoàng Mai, kiểm tra công tác phòng chống dịch địa phương này, ông Sửu đã đưa ra đề xuất trên.

Nếu gia đình nào không hợp tác trong công tác phòng dịch SXH có thể bị xử phạt hành chính nhằm hạn chế ca mắc mới, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.

Về dịch SXH, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đang là đỉnh của dịch bệnh này. Để kiềm chế số ca mắc gia tăng trong tháng 10, phấn đấu giảm hẳn trong tháng 11, thành phố đang phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Tuy nhiên hơn 30% số hộ gia đình trên địa bàn vẫn từ chối phun hóa chất, không hợp tác với cán bộ y tế hoặc vắng nhà liên tục.

“Người dân không hợp tác để phòng chống dịch, như: khi đi tuyên truyền, phun thuốc muỗi một số hộ gia đình, người dân không mở cửa cho CBYT vào nhà kiểm tra VSMT diệt bọ gậy hoặc phun hoá chất diệt muỗi; không khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi bị bệnh; không chủ động và thực hiện thường xuyên việc diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà mình; chỉ cho phun hóa chất diệt muỗi ở tầng 1 mà không cho phun ở tầng 2 vì nghĩ tầng cao không có muỗi… Bên cạnh đó, kiến thức về bệnh của người dân vẫn còn hạn chế, ví dụ: Nghĩ nhà sạch là sẽ không có muỗi; nghĩ việc phòng bệnh chủ yếu là phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành, coi nhẹ việc VSMT, diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà mình.

Trước tình hình dịch SXH diễn biến phức tạp, số ca mắc không ngừng tăng ông Sửu cũng yêu cầu sáng thứ bảy hằng tuần toàn thành phố cần thực hiện tổng vệ sinh môi trường.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hiện cả nước đã ghi nhận hơn 43.000 trường hợp mắc SXH. Trong đó Hà Nội đã ghi nhận gần 3.300 ca SXH tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn. Hiện Hà Nội vẫn còn gần 200 người bệnh SXH đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Tú Anh

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)