DoctorHome

Hút shisha có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư – SKDSNews


SKĐS – Ngày càng nhiều người hút shisha mà không ít thức được những nguy hiểm mà họ có thể gặp phải.

Một trong những nhận thức sai lầm về việc hút shisha là nhiều người cho rằng các tác hại như khi hút thuốc lá đã được giảm thiểu nhờ việc khói thuốc được lọc qua bình nước. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Hút shisha có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư – SKDSNews

Thuốc được châm trên chiếc đĩa nhỏ đặt trên phần thân bộ bình hút. Người hút rít làn khói từ đoạn tẩu nối với bầu nước nằm ở phía dưới bộ bình. Trong lúc người hút rít vào, khói được cuốn từ đĩa đốt thuốc xuống bầu nước rồi truyền lên miệng. Lá thuốc được tẩm ngọt bằng chất glycerine cho nên ẩm ướt, bởi vậy người ta phải trộn thêm than vào thì khi châm lửa, thuốc mới cháy. Điều này cũng có nghĩa là khói mà người hút hít vào gồm cả khói than, tức là gồm cả một số chất độc hại như carbon monoxide, kim loại nặng và hắc ín.

Một lần hút shisha kéo dài ít nhất là 20 phút, mà thường là cả tiếng đồng hồ. Như vậy, thay vì rít 8-12 hơi nếu là hút một điếu thuốc lá thường, người hút shisha sẽ rít từ 50 đến 200 lần trong một lần chơi. Điều này trên thực tế sẽ giống như việc hút thuốc lá liên tục. Trong một lần hút kéo dài một tiếng thì người hút shisha sẽ hít vào người lượng khói tương đương với từ 100 đến 200 lần một điếu thuốc lá thường, điều mà hiếm ai nhận ra.

Một cuộc khảo sát được Quỹ Nghiên cứu Tim của Anh thực hiện trong năm 2012 cho thấy 84% những người trả lời nghĩ rằng lượng khói hít vào trong một lần hút shisha chỉ bằng tối đa là 10 điếu thuốc lá.

Một nghiên cứu đã được thực hiện tại Florida, Mỹ để kiểm tra lượng carbon monoxide trong các khách hàng được xét nghiệm vào lúc họ rời khỏi các quán sau khi hút thuốc lá và shisha. Kết quả, những người vừa dùng bộ bình hút có lượng carbon monoxide cao gấp ba trong cơ thể. Một số người nói rằng họ cảm thấy “phê”, mà theo các nhà khoa học thực hiện chương trình nghiên cứu này, đó là do tác động của việc chất carbon monoxide gây tác hại trong giai đoạn đầu.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng cho đến nay các bằng chứng thu thập về tác hại của việc hút shisha được vẫn còn khá sơ sài. Tuy nhiên, họ cho biết những ai dùng bộ ống hút shisha có nguy cơ nghiện chất nicotine, bị bệnh về tim mạch và thậm chí mắc ung thư.

Hà Anh (Theo BBC)

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Hút shisha có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)