Ðiều trị bệnh cường giáp cần chú ý gì? – SKDSNews

SKĐS – Tôi bị bệnh cường giáp đã điều trị bằng thuốc được 1 năm. Nay tôi muốn mổ có được không? Xin bác sĩ tư vấn.

Tôi bị bệnh cường giáp đã điều trị bằng thuốc được 1 năm. Nay tôi muốn mổ có được không? Xin bác sĩ tư vấn.

Hoàng Anh(Hải Phòng)

Cường giáp là một hội chứng, có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Đa số trường hợp cường giáp là do bệnh Basedow (tên gọi khác là bệnh Graves). Trong trường hợp này, nếu không có những chống chỉ định, cần phải điều trị bằng thuốc kháng giáp, trung bình từ 1-2 năm. Một điều bạn cần lưu ý là bệnh này có thể tái phát sau khi kết thúc đợt điều trị. Do đó, bệnh nhân cần tái khám đều theo hẹn của bác sĩ sau khi đã ngưng thuốc để kiểm tra và phát hiện sớm nếu tình trạng cường giáp xuất hiện trở lại.

Cường giáp được gợi ý bằng một số dấu hiệu và triệu chứng: tăng tiết mồ hôi, không chịu được nóng, tăng nhu động ruột, run, lo lắng, kích thích, nhịp tim nhanh, sụt cân, mệt, giảm tập trung…

Các phương pháp điều trị cường giáp bao gồm: Điều trị triệu chứng: có thể dùng ngay để điều trị tăng hormon tuyến giáp quá mức, cũng như thuốc điều trị nhịp tim nhanh; Thuốc kháng giáp: có 2 loại thuốc kháng giáp chính có thể được sử dụng: methimazole (tapazole), propylthiouracil (PTU). Những thuốc này sẽ tích tụ ở mô tuyến giáp và ức chế bài tiết hormon tuyến giáp. Thường thì việc điều trị kháng giáp lâu dài chỉ áp dụng cho bệnh nhân bị bệnh Graves, vì vậy hiện nay bệnh này thuyên giảm theo thời gian nhờ vào điều trị bằng xạ trị hoặc mổ. Sau 1-2 năm điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh khoảng 40-70%. Khi đã khỏi bệnh, tuyến giáp không lớn thì việc điều trị bằng thuốc kháng giáp là không cần thiết.

Khi ngưng điều trị, bệnh nhân sẽ tiếp tục đến khám bác sĩ mỗi 3 tháng một lần trong năm đầu tiên vì bệnh có thể tái phát trong giai đoạn này. Nếu bệnh tái phát, thì có thể tiếp tục dùng lại thuốc kháng giáp hay iodine phóng xạ hay cũng có thể xem xét đến việc mổ. Bạn nên đi khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương để được khám và chỉ định điều trị đúng.

BS. Lan Anh

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Ðiều trị bệnh cường giáp cần chú ý gì? – SKDSNews
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status