DoctorHome

Khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2 – SKDSNews


SKĐS – Mới đây, các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành 88 nghiên cứu từ gần 6 triệu người. Kết quả cho thấy những người hút thuốc lá thụ động bị tăng 22% nguy cơ mắc đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2

Mới đây, các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành 88 nghiên cứu từ gần 6 triệu người. Kết quả cho thấy những người hút thuốc lá thụ động bị tăng 22% nguy cơ mắc đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 so với người hút thuốc và tăng 37% so với những người không hút thuốc.

Bên cạnh đó, các số liệu tổng hợp cũng chỉ ra hiện nay trên thế giới có khoảng 28 triệu người mắc ĐTĐ do khói thuốc, trong đó, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn phụ nữ. Không những vậy, ngay cả những người đã bỏ thuốc thì nguy cơ mắc bệnh vẫn lên tới 14%. Ngoài ĐTĐ, khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.

GS. Frank Hu tại Đại học Huazhong, Trung Quốc, cho biết: “Hút thuốc lá được xem là một trong nhiều yếu tố dẫn đến bệnh ĐTĐ. Nghiên cứu này cảnh báo mọi người nên hạn chế hút thuốc để bớt bệnh tật. Tốt nhất là bỏ thuốc để giảm nguy cơ bệnh tật và bảo vệ người xung quanh”.

Mặc dù thế giới vẫn đang nỗ lực để chống lại nạn hút thuốc lá, song, số người hút thuốc lá vẫn rất đông và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tật và tử vong sớm.

Đồng thời, dựa vào nghiên cứu này, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ triển khai và thực hiện các quy định chặt chẽ hơn về việc hút thuốc lá để bảo vệ những người không hút thuốc và có thể dần dần chấm dứt hẳn tình trạng hút thuốc.

Vy Anh (Theo Dailymail, 9/2015)

 

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2 – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)