DoctorHome

Làm gì khi hóc xương cá? – DTNews


(Dantri) – Khi bị hóc, nếu không được xử lý nhanh sẽ dẫn tới hiện tượng đau nhiều.
 

 

Làm gì khi hóc xương cá? – DTNews

Điều gì có thể đã xảy ra khi xương mắc kẹt trong họng? Có thể các cơ họng đã cố co lại và xương đã thọc các vách họng lúc đó gây trầy xước.

Trước hết, cần loại khả năng là xương ở đâu đó phía trong miệng bằng dùng đèn soi vùng miệng.

Nếu xương có thể thấy thì đấy là dấu hiệu tốt. Nhưng không có nghĩa là bạn có thể tự lấy nó. Khi tự thử bằng bộ đồ sơ cứu mà không có kết quả thì chắc chắn bạn cần đến phòng cấp cứu.

Khả năng nữa là xương mắc ở vị trí sâu bên trong thực quản. Ở tình huống này sự việc có thể đôi chút phức tạp hơn và có thể phải nội soi.

Cuối cùng, một mẹo chữa hóc xương thường được áp dụng là nuốt một vài thực phẩm “cứng”, tức là không bị thay đổi cấu trúc nhiều khi bạn nuốt chúng. Những người thực hiện mẹo này tin rằng khi thực phẩm như miếng cơm lớn, miếng bánh mỳ… trôi xuống sẽ bám lấy xương và kéo nó ra trong vận động co bóp. Tuy nhiên, mẹo này có tính 2 mặt, một là nó kéo xương ra và 2 là nó cũng có thể đẩy xương cắm sâu vào thành họng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vậy nên khi thực hiện mẹo này cần hết sức cân nhắc, tốt nhất là nên đến ngay phòng cấp cứu để giảm thiểu nguy cơ rách niêm mạc thực quản.

Anh Chi  

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)