DoctorHome

Những điều ít biết về sâu răng – SKDSNews

SKĐS – Theo Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), mặc dù nỗ lực phòng ngừa, nhưng sâu răng vẫn là bệnh mạn tính của nhiều lứa tuổi.

Theo Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), mặc dù nỗ lực phòng ngừa, nhưng sâu răng vẫn là bệnh mạn tính của nhiều lứa tuổi. Chi phí cho răng miệng là con số “khủng”, khoảng 20 tỷ USD/năm.

Hốc răng chứa liên cầu khuẩn – một loại vi khuẩn mà tất cả chúng ta đều có trong miệng, gây sâu răng. Khi chúng ta ăn chất đường, nó sẽ bị vi khuẩn “biến” thành axit. Axit này sau đó gây hư hại men răng và khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập các kẽ răng. Khi điều này xảy ra, việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa cũng khó làm sạch răng. Các vi khuẩn tiếp tục làm mòn răng và tạo thành các “hốc” răng.

Chúng ta không thể loại bỏ đường hoàn toàn trong thực phẩm bởi nó hiện hữu trong tất cả các loại thực phẩm. Điều chúng ta có thể làm là giảm tác dụng các loại đường trong răng miệng của mình.

Để trị sâu răng, cần phát hiện sớm, khi vi khuẩn trong hốc răng chưa phá vỡ lớp men thì chúng ta có thể xử lý được. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng chất fluoride trong hầu hết các loại kem đánh răng, nước súc miệng, thậm chí trong nước máy. Fluoride là cách tự nhiên và an toàn để tăng cường men răng, làm cho vi khuẩn khó gây hại. Thực tế, CDC đánh giá fluoride là một trong 10 thành tựu y tế công cộng lớn nhất của thế kỷ 20.

Một số nha sĩ còn thử nghiệm với kỹ thuật “trám không khoan” nếu phát hiện “hốc” răng sớm. Bạn cần phát hiện những vấn đề về răng sớm để có nhiều sự lựa chọn điều trị.

Nguyễn Khánh (Theo Huff/Post, 9/2015)

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Những điều ít biết về sâu răng – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)