Nói mơ khi ngủ có phải là bệnh? – SKDSNews


SKĐS – Năm nay em 22 tuổi, em thường xuyên nói mơ khi ngủ, kể cả ngủ trưa cũng vậy, gây phiền cho người thân…

Năm nay em 22 tuổi, em thường xuyên nói khi ngủ, kể cả ngủ trưa cũng vậy, gây phiền cho người thân, có lúc nói cho đến lúc tỉnh, có lúc lại không biết gì. Em muốn hỏi đó có phải là triệu chứng của một bệnh gì không ạ?

Bùi Thành Lương (Gio Linh – Quảng Trị)

Ngủ mơ là hiện tượng sinh lý bình thường, không phải là một bệnh. Những biến đổi sinh lý trong giấc ngủ là rất phức tạp, như nhịp thở nhanh lên, tăng các hoạt động của vỏ não, cử động mắt nhanh và giãn cơ. Những người khỏe mạnh, khi ngủ, vỏ não ức chế hoàn toàn, vì vậy không nhận thấy được những dấu hiệu của giấc mơ. Chỉ khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thần kinh… vỏ não không ức chế hoàn toàn, giấc mơ mới xuất hiện. Khi mơ, một số người có thể nói ra thành tiếng không phải là hiếm. Một số khi ngủ còn có hiện tượng mộng du (tức thức dậy đi lại hoặc làm việc gì đó rồi lại trở lại giường ngủ bình thường mà không hề biết mình hành động hoàn toàn trong mơ). Hiện chưa thấy tài liệu nào khẳng định nói mơ là một dạng bệnh lý tâm thần, tuy nhiên nói mơ có thể gây những bất tiện, như làm mất giấc ngủ của người khác hoặc nói điều gì đó không hay. Nếu nó xuất hiện thường xuyên thì em nên thử điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình, như không nên làm việc quá mệt mỏi, không nên thức khuya và tránh những hoàn cảnh dễ dẫn đến tâm lý căng thẳng…, vì sự mệt mỏi và căng thẳng được cho là một trong những nguyên nhân góp phần dẫn đến hiện tượng nói mơ. Khi các biện pháp này không hiệu quả, em nên đến gặp bác sĩ tâm thần kinh để có lời khuyên và biện pháp chữa trị hiệu quả.

BS. Đinh Thị Thanh

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Nói mơ khi ngủ có phải là bệnh? – SKDSNews
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status