DoctorHome

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình – DTNews


(Dantri) – Tuyển dụng lao động trái quy định, chi trả tiền lương sai làm thất thu ngân sách Nhà nước, thu sai từ việc khám bệnh… là hàng loạt sai phạm được phát hiện tại BV Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình. Đoàn thanh tra đã kiến nghị thu hồi gần 150 triệu đồng.
 

Mới đây, Thanh tra tỉnh Ninh Bình đã thành lập Đoàn thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng tài chính, chi phí khám chữa bệnh từ nguồn ngân sách Nhà nước tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh của tỉnh này.

Theo đó, từ năm 2013 – 2014 UBND, tỉnh Ninh Bình không giao chỉ tiêu tuyển dụng lao động vào làm việc tại bệnh viện, nhưng Sở Y tế Ninh Bình đã tự thỏa thuận và ký hợp đồng lao động với 56 trường hợp vào làm việc tại bệnh viện Sản – Nhi. Trong đó, có 24 trường hợp lao động không xác định thời hạn và 32 trường hợp lao động có xác định thời hạn.

Khi tuyển thêm số lao động này, để có tiền chi trả lương và các khoản phụ cấp phía bệnh viện Sản – Nhi đã lập dự toán; thực hiện chi lương, các khoản phụ cấp theo lương và các khoản đóng góp với số tiền trên 2,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Bệnh viện đã vi phạm Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND ngày 4/4/2014 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, công chức, viên chức lao động.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình – DTNews
Tại bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình Đoàn Thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm

Cũng trong năm 2013 và 2014, bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình còn thu sai nhiều khoản từ việc khám chữa bệnh, thu tiền vật tư y tế tiêu hao… với số tiền 145,7 triệu đồng. Việc kê thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại đây cũng chưa đúng với Thông tư số 14/TTLB ngày 30/9/1995 của Ban vật giá Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tổng số tiền thu sai là 70,5 triệu đồng.

Ngoài ra, tại nhà thuốc; các dịch vụ cho thuê phòng; điểm đỗ taxi; trong coi xe đạp, xe máy; cho thuê mặt bằng… Đoàn thanh tra cũng phát hiện nhiều sai phạm như: kinh doanh thuốc chưa thực hiện hạch toán độc lập, chỉ bán thuốc trong giờ hành chính, chưa sắp xếp bán thuốc theo ca để đảm bảo cung ứng thuốc cho người bệnh 24/24 giờ trong ngày; không tổ chức đấu thầu để chọn nhà thầu tốt nhất; chưa thực hiện thu tiền dịch vụ cho thuê tòa nhà 2 tầng tại khoa Dinh dưỡng của BV…

Bên cạnh đó, các tài sản thuộc nhóm nhà cửa và vật kiến trúc gồm: Nhà điều hành, nhà kho, nhà khám bệnh… bệnh viện chưa đưa vào danh mục tài sản, giá trị tài sản vào sổ sách kế toán để theo dõi, quản lý và tính hao mòn. Chứng từ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh của bệnh nhân ngoại trú chưa được thực hiện theo đúng Quy chế của bệnh viện cũng như chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Thanh tra tỉnh Ninh Bình đã kiến nghị thu hồi số tiền 145,7 triệu đồng do bệnh viện Sản – Nhi thực hiện các khoản thu chưa đúng. Yêu cầu bệnh viện chấm dứt việc sử dụng ngân sách Nhà nước chi trả tiền lương và các khoản tiền khác cho số lao động ký hợp đồng lao động khi chưa được UBND tỉnh giao chỉ tiêu.

Thái Sơn

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

    (Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
    Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)