DoctorHome

Trên 20% thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ – DTNews


(Dantri) – Theo PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Vân, Trưởng khoa Nội Tiết – Đái tháo đường (bệnh viện Bạch Mai), mặc dù tỉ lệ đái tháo đường thai kỳ ở Việt Nam cao hơn so với mức trung bình của thế giới (15%) nhưng lại chưa được cộng đồng quan tâm đúng mức.
 

 

Trên 20% thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ – DTNews
Các bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường (BV Bạch Mai) đang tư vấn cho các thai phụ tại Hội thảo do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức.

Nghiên cứu cho thấy xét về mặt chủng tộc, phụ nữ châu Á nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng có nguy cơ đái tháo đường thai kỳ cao hơn các chủng tộc khác nhưng lại ít được quan tâm vì cho rằng bệnh tự khỏi.

Khi nhận kết quả xét nghiệm đường huyết trong máu cao, có thai phụ lo lắng, có người mặc kệ, không quan tâm thay đổi chế độ ăn cho hợp lý, không theo dõi chỉ số đường huyết, không muốn dùng thuốc, không quan tâm sau sinh sẽ thế nào, khi mang thai bé tiếp theo cần chú ý gì….

Trong khi đó, nếu không được chữa trị kịp thời, đái tháo đường thai kỳ có thể ảnh hưởng tới cả mẹ lẫn con như: nguy cơ tử vong chu sinh tăng gấp 4 lần so với bình thường; nguy cơ sinh non tăng hơn gấp đôi (14%) so với tỉ lệ thông thường (6,55%); tỷ lệ hạ đường huyết sơ sinh trên lâm sàng tăng hơn 20 lần so với mức bình thường; nguy cơ khởi phát chuyển dạ tăng hơn gần 3 lần so với mức bình thường.

Trên thực tế, đã có những trường hợp hiếm muộn, mang thai đến tuần thứ 39 thì thai lưu do đường huyết tăng quá cao.

Đặc biệt, hơn 50% phụ nữ có tiền sử mắc đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ bị đái tháo đường typ 2 trong vòng 5-10 năm sau đó.

Do đó, khi gia đình có tiền sử đái tháo đường, có tiền sử sinh con to, đa ối, thai lưu, sinh non; béo phì; hiện có đường trong nước tiểu; tăng cân rất nhiều, mắc hội chứng đa nang buồng trứng, cao huyết áp… thì cần đi khám tại khoa Nội tiết của các bệnh viện khi mới mang thai và kiểm tra lại khi thai ở tuần 24-28.

Liệu pháp dinh dưỡng cùng thay đổi lối sống có hiệu quả kiểm soát 80-90% các trường hợp đái tháo đường thai kỳ. Vì thế, tiến sĩ Vân khuyến cáo đái tháo đường thai kỳ có thể chữa khỏi. Điều quan trọng là thai phụ cần có một chế độ ăn cân đối hợp lý và tốt cho sức khỏe, luyện tập thể lực đều đặc, duy trì cân nặng hợp lý, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và luôn biết đường huyết của mình là bao nhiêu.

Cuối cùng, tin tốt là đái tháo đường thai kỳ có thể chữa khỏi và sẽ cho kết quả tốt khi giám sát thận trọng và kiểm soát mức đường trong máu.

Cách tốt nhất để kiểm soát đái tháo đường thai kỳ, giảm thiểu tối đa biến chứng cho cả mẹ và bé là chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Nhân Hà

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)