DoctorHome

Uống rượu làm giảm khả năng hấp thu vitamin của tuyến tụy – SKDSNews

Tụy sản sinh các enzyme được sử dụng để tiêu hoá thực phẩm và các hormone như insulin cần để dự trữ năng lượng từ thực phẩm.

Bệnh tụy và tổn thương tụy có thể gây ra các rối loạn tiêu hoá, suy dinh dưỡng và bệnh tiểu đường. Giảm hàm lượng vitamin C và các dưỡng chất thiết yếu khác sẽ cản trở hoạt động tế bào bình thường ở tụy. Điều này khiến tụy dễ bị tổn thương thứ phát, phát triển viêm tụy và các bệnh tụy khác.

Để hoạt động đúng, tế bào tụy cần một số vitamin lấy được từ máu. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tìm hiểu xem tiếp xúc với rượu có cản trở tuyến tụy hấp thu vitamin C không. Trước tiên nhóm nghiên cứu xác định loại protein chuyên chở vitamin C phụ thuộc natri-2  (SVCT-2) là protein chính chịu trách nhiệm vận chuyển vitamin C tới tế bào tụy. Tiếp theo, họ cho tế bào tụy của chuột tiếp xúc với hàm lượng cồn tương tự với hàm lượng cồn trong máu của người nghiện rượu mạn tính. Họ cũng nuôi chuột theo chế độ ăn trong đó rượu tạo ra 25% tổng lượng calo hấp thu. Họ thấy rằng cả tế bào tụy tiếp xúc trực tiếp với rượu và tế bào tụy từ chuột được nuôi với rượu đều giảm số lượng  SVCT-2, cản trở sự hấp thu vitamin C của tế bào.

 

 

 

BS Tuyết Mai/Univadis

(Theo THS)

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Uống rượu làm giảm khả năng hấp thu vitamin của tuyến tụy – SKDSNews

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)