DoctorHome

Uống thuốc trị tăng huyết áp buổi tối tốt hơn – SKDSNews

SKĐS – Dùng thuốc điều trị tăng huyết áp trước khi ngủ vào buổi tối có thể cải thiện việc kiểm soát huyết áp và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường

Dùng thuốc điều trị tăng huyết áp trước khi ngủ vào buổi tối có thể cải thiện việc kiểm soát huyết áp và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường

TS. Hermida C Ramon thuộc Đại học Tim mạch Vigo (Tây Ban Nha), tác giả đề tài này đã phát biểu với báo chí rằng: các dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến những kết quả nghiên cứu mới này, đặc biệt là họ có nhiệm vụ tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân để hướng dẫn, tư vấn thời điểm dùng thuốc.

Theo thông lệ thì trước đây, các dược sĩ thường nói với bệnh nhân nên hỏi bác sĩ của họ về việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Để thực hiện việc nghiên cứu, TS.Hermida cùng các cộng sự đã thực nghiệm ngẫu nhiên trên 2012 bệnh nhân bị tăng huyết áp không kèm đái tháo đường, hàng ngày cho họ dùng một hoặc nhiều loại thuốc điều trị vào buổi tối trước khi ngủ và một số thuốc uống vào sáng sớm lúc thức dậy.

Sau khi xem xét các yếu tố liên quan như: thông số vòng bụng, định lượng đường huyết, suy thận mạn… các nhà nghiên cứu xác định những bệnh nhân dùng thuốc trước khi ngủ tối sẽ kiểm soát tốt huyết áp khi đang ngủ, thời gian ngủ liên quan đến việc làm giảm huyết áp và làm chậm tốc độ tiến triển bệnh đái tháo đường type ll.

Bệnh nhân đang điều trị với các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp như: nhóm ức chế angiotensin, nhóm ức chế men chuyển, nhóm beta- blocker… cho thấy có nhiều lợi ích hơn khi theo chế độ trị liệu dùng thuốc vào buổi tối trước khi ngủ so với dùng thuốc lúc sáng thức dậy.

TS.Hermina đã thông cáo báo chí rằng: sự thay đổi thời điểm dùng thuốc điều trị tăng huyết áp không tốn một chi phí nào, mà còn chỉ ra cho thấy giảm nguy cơ bệnh tim và giảm tỉ lệ tử vong.

TS.Hemina phát biểu: với những phát hiện mới này, cộng thêm việc các dược sĩ làm tốt công tác tư vấn, thông báo lợi ích, giá trị của chế độ trị liệu theo thời khắc rất cần thiết và có ý nghĩa trong việc kiểm soát tốt huyết áp trong khi ngủ, đây là một chế độ điều trị được công nhận là cách điều trị đúng đắn.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

(Theo Pharmacytimes, 9/10/2015)

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Uống thuốc trị tăng huyết áp buổi tối tốt hơn – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)