DoctorHome

Vì sao bong gân lâu khỏi? – SKDSNews

SKĐS – Tôi vận động mạnh bị bong gân cổ tay cách đây 4 tháng nhưng do nghề nghiệp nên sau đó khớp cổ tay vẫn phải vận động mạnh nên giờ vẫn không hết đau.

Tôi vận động mạnh bị bong gân cổ tay cách đây 4 tháng nhưng do nghề nghiệp nên sau đó khớp cổ tay vẫn phải vận động mạnh nên giờ vẫn không hết đau. Như vậy liệu có phải bong gân hay bệnh nào khác nữa. Xin hỏi cách nào điều trị nhanh và giảm đau?

Nguyễn Văn Thủy(thuynguyen@gmail.com)

Gân là đoạn nối từ cơ vào xương. Bong gân là chỗ bám của gân vào xương bị bong ra. Hay gặp bong gân khớp cổ tay, khớp cổ chân. Đa phần do chủ quan hoặc không biết nên bong gân thường không được xử trí đúng mặc dù chẩn đoán đúng. Bong gân có nhiều mức độ tổn thương: Độ 1: gân bị kéo dài ra, một số ít bó sợi bị đứt; Độ 2: khớp không tổn thương nhưng nhiều bó sợi bị đứt, tổn thương mau lành, ít biến chứng; Độ 3: dây chằng bị tách ra khỏi đầu xương, gây lỏng khớp kèm theo nhiều biến chứng. Nếu là bong gân độ 1, có thể cố định và dùng thuốc giảm đau sau 1-2 tuần là hết đau, bệnh nhân có thể bắt đầu vận động khớp trở lại. Bong gân độ 2-3, phải băng bột để bất động khớp trong 4-6 tuần, sau đó tập vận động từ nhẹ đến nặng. Quan trọng nhất là cần thực hiện bất động khớp bị tổn thương đủ thời gian để gân phục hồi.

Trong thư bạn viết, sau khi bong gân khớp cổ tay nhưng luôn phải vận động mạnh khớp cổ tay mà không thấy bạn nói có được bất động không, đó cũng chính là lý do dẫn đến lâu khỏi. Hiện tại đã 4 tháng, bạn rất sốt ruột muốn khỏi nhanh nhưng không có cách nào khác là bạn phải đi khám chuyên khoa xương khớp càng sớm càng tốt. Có thể siêu âm thần kinh giữa xem có bị tổn thương không, từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

BS. Đinh Thị Thanh

 

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Vì sao bong gân lâu khỏi? – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)