DoctorHome

Vụ BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì thiếu vật tư: Nhờ các bệnh viện Mắt khác hỗ trợ – DTNews

(Dantri) – Trước phản ánh của người bệnh về việc BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ nhiều ca vì hết vật tư, ngày 19/10 Bộ Y tế đã có buổi làm việc với BV để tìm phương án giải quyết. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, dù có bất cứ lý do gì cũng không thể để gián đoạn việc điều trị cho người bệnh.
 >> BV Mắt Trung ương: Hàng loạt bệnh nhân phải hoãn mổ vì… hết thuốc, vật tư tiêu hao

 

 

Vụ BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì thiếu vật tư: Nhờ các bệnh viện Mắt khác hỗ trợ – DTNews

Một số ca mổ vẫn được thực hiện tại BV Mắt TƯ (Ảnh: Thuý Hồng)

Theo đại diện Bộ Y tế, để xảy ra tình trạng hết vật tư, hóa chất tiêu hao đến mức phải hoãn mổ… là trách nhiệm của Bệnh viện. Để giải quyết tình trạng này, Bộ Y tế đã chỉ đạo Vụ trang thiết bị y tế, Vụ kế hoạch – tài chính làm việc trực tiếp với BV để có hướng dẫn, làm sao sớm nhất cung ứng đủ các vật tư tiêu hao, hóa chất để phục vụ người bệnh, không thể để gián đoạn tình trạng điều trị của bệnh nhân.

Trước mắt, Bộ Y tế cũng đã cho phép BV Mắt trung ương áp kết quả thầu của BV Mắt Hà Nội và BV Mắt Hà Đông. Chính vì vậy, nguồn vật tư sẽ được chia sẻ từ các đơn vị này cho BV Mắt trung ương. BV Mắt Trung ương cũng đã thực hiện nhiều phương án nhưng vẫn không thể đảm bảo vật tư tiêu hao cho hoạt động phẫu thuật bình thường tại Bệnh viện mà chỉ có thể đáp ứng cho cấp cứu.

Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết, nhiều người bệnh cũng chia sẻ họ, người thân của họ đã phải chờ đợi tình trạng hoãn mổ và rất mệt mỏi. Anh Phan Văn Thế cho biết, mẹ anh bị thương ở mắt, đi khám tại BV Mắt Trung ương từ ngày 17/10 nhưng bác sĩ bảo thứ 2 mới nhập viện và đến giờ vẫn đang phải chờ đợi.

Còn anh Nguyễn Quang Vũ cho biết, cháu anh bị rách đứt tuyến lệ, đến viện khám và sẽ phải phẫu thuật nhưng đến giờ sau vài lần hoãn vẫn chưa được mổ.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị công trình Y tế (Bộ Y tế) cho biết, để khắc phục tình trạng trên, BV Mắt trung ương đang có kế hoạch mua sắm vật tư thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Trên cơ sở kế hoạch của BV, Vụ Trang thiết bị và công trình Y tế sẽ hỗ trợ hết sức để không người bệnh nào bị ảnh hưởng, gián đoạn điều trị vì sự cố thiếu vật tư này.

Hy vọng trong những ngày tới, tình trạng thiếu vật tư tại đây sẽ được khắc phục để BV tiếp tục thực hiện các ca phẫu thuật cho bệnh nhân, không để tình trạng người bệnh phải chờ đợi. Cũng theo ông Nguyễn Minh Tuấn, đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất BV Mắt trung ương để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư đột xuất.

Hồng Hải

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)