DoctorHome

Vụ phun thuốc diệt muỗi như tưới cây: Một cụ ông phải đi cấp cứu – DTNews

(Dantri) – Sau khi “ngậm” phải thuốc phun phòng chống sốt xuất huyết (SXH) Dengue, 2 người dân tại TP Nha Trang đã buồn nôn, khó thở… khiến 1 trong 2 người phải nhập viện cấp cứu.
 >> Phun thuốc diệt muỗi như tưới cây trên phố

 

 

Hai người gọi cấp cứu… sau khi “ngậm” thuốc diệt muỗi

Vụ phun thuốc diệt muỗi như tưới cây: Một cụ ông phải đi cấp cứu – DTNews
Ông Thanh kể lại sự việc sau bị “trúng” thuốc diệt muỗi- Ảnh: Viết Hảo

Đó là trường hợp ông Lê Xuân Thanh (76 tuổi, trú tổ 4, đường Hoàng Diệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Hiện ông Thanh đã xuất viện về nhà và sức khỏe đã bình thường.

Ông Thanh kể, vào đầu giờ sáng ngày 20/10, một xe ô tô phun hóa chất phòng chống dịch SXH Dengue thực hiện phun tại hẻm nơi nhà ông sinh sống. Theo đó, xe chạy từ đường lớn Hoàng Diệu vào hẻm nhà ông rồi phun lần lượt từng nhà. Ông Thanh tưởng xe đã phun xong nên không đề phòng gì nữa. Ngay lúc đó, vợ ông đi chợ về, ông đi ra mở cửa, lấy thức ăn thì bất ngờ xe phun hóa chất quay ra phun vào cổng nhà ông nên ông hít phải rất sâu.

Ngay sau đó, ông Thanh nhập viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu trong tình trạng thở ôxy. “Mới hít vô thì nó không có mùi vị gì, nhưng sau đó thì khó thở, buồn nôn mà nôn không được. Còn vợ tôi lúc đó đang đứng cùng hướng với xe phun nên bà ấy không bị gì”, ông Thanh kể. Được biết, ngoài tiền thuốc được bảo hiểm chi trả, gia đình ông Thanh phải trả tiền xe cấp cứu.

Vụ phun thuốc diệt muỗi như tưới cây: Một cụ ông phải đi cấp cứu – DTNews
Phiếu thanh toán tiền phí cấp cứu của ông Thanh – Ảnh: Viết Hảo

Tương tự, bà Đỗ Thị Nhung (80 tuổi, cùng hẻm với ông Thanh), đã bị bất tỉnh, buồn nôn… sau khi “ngậm” phải thuốc phun phòng chống SXH. “Tôi phải làm hô hấp, rồi cho bà ấy uống nước chanh… thì 30 phút sau mới tỉnh lại, cũng là lúc xe cấp cứu vừa đến”, chồng bà Nhung kể. Mặc dù không nhập viện, nhưng gia đình bà Nhung cũng phải trả tiền xe cấp cứu.

Cả 2 gia đình nói trên đều cho biết, trước khi phun hóa chất phòng chống SXH vào sáng 20/10, họ không hề nghe thông báo gì. “Lần trước họ có thông báo rồi phun, nhưng lần phun sáng 20/10 thì không nghe thông báo gì cả”, ông Nguyễn Ngọc Ban, chồng bà Nhung phản ánh.

Vụ phun thuốc diệt muỗi như tưới cây: Một cụ ông phải đi cấp cứu – DTNews

Gia đình cho biết bà Nhung cũng bị ngất 30 phút do hít phải hóa chất phòng chóng SXH – Ảnh: Viết Hảo

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc nói trên, ông Lâm Quang Chứng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, khẳng định, thuốc phun phòng chống SXH tại đường Hoàng Diệu (TP Nha Trang) là đúng liều lượng cho phép, “không ảnh hưởng gì nhiều” đến sức khỏe người.

“Có những người họ dị ứng, chứ không phải là hoàn toàn, như có trường hợp ngửi mùi nước hoa thì dị ứng. Trước mắt phun là để bảo vệ cộng đồng, với tỷ lệ phun hóa chất là theo quy định của Bộ Y tế”, bác sỹ Chứng cho biết qua điện thoại.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến giữa tháng 10, toàn tỉnh này đã ghi nhận hơn 3.300 trường hợp mắc SXH, trong đó TP Nha Trang hơn 900 trường hợp, thị xã Ninh Hòa hơn 700 trường hợp, huyện Diên Khánh hơn 600 trường hợp, huyện Vạn Ninh gần 500 trường hợp…

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa kêu gọi các địa phương phát động chiến dịch toàn dân, cơ quan, tổ chức, đoàn thể chính trị – xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia diệt bọ gậy, lăng quăng tại nơi cư trú.

Ngoài ra, Sở Y tế Khánh Hòa khuyến khích chế tài xử phạt theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/11/2013 về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” đối với các tổ chức, cá nhân không tham gia phòng chống dịch bệnh, để tồn tại các ổ bọ gậy, lăng quăng.

Viết Hảo

Nguồn Dantri.com.vn

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)