DoctorHome

Bệnh nang phổi bẩm sinh là gì? – SKDSNews


SKĐS – Trẻ sơ sinh mắc chứng bệnh nang phổi bẩm sinh sẽ bị suy hô hấp thời gian ngắn sau khi sinh. Trong nhu mô phổi có nhiều nang và trong những nang này chứa đầy dịch.

Hỏi: Nghe nói bệnh phổi cũng có bẩm sinh như nang phổi và bệnh này có nặng không? Xin cho biết về chứng bệnh phổi biệt lập ở trẻ em?

(Diệp Minh – Long An)

Trả lời: Trẻ sơ sinh mắc chứng bệnh nang phổi bẩm sinh sẽ bị suy hô hấp thời gian ngắn sau khi sinh. Trong nhu mô phổi có nhiều nang và trong những nang này chứa đầy dịch. Các nang này sẽ bị giãn rộng khi trẻ thực hiện các động tác thở đầu tiên. Hiện tượng này gây chèn ép mô phổi bình thường dẫn đến tăng gánh cho trái tim. Tiên lượng của bệnh tùy thuộc vào nang nhiều hay ít.

Ngoài ra còn gặp nang phế quản, các nang này thường xuất hiện ở một thùy đơn độc và được lót bởi biểu mô trụ lông chuyển. Các nang này có thể bị nhiễm trùng và viêm gây sự thông thương với cây khí phế quản. Việc này có thể gây chèn ép đường thở, bệnh nhân có triệu chứng khò khè, thở rít hoặc cơn tím tái. Ở người trưởng thành có thể chỉ phát hiện các nang này tình cờ qua chụp X-quang phổi hoặc do nhiễm trùng phổi tái phát nhiều lần. Theo một số tác giả thì các nang này có thể thoái hóa thành ác tính. Cách điều trị triệt để là phẫu thuật cắt bỏ nhưng tùy trường hợp, một số vị trí có thể dùng kỹ thuật nội soi.

Đối với bệnh phổi “biệt lập” thì đó là tình trạng một vài mô phổi nằm tách biệt riêng khỏi phần còn lại của phổi, vùng này không thông nối với đường thở và cũng không có chức năng. Bệnh này được chia làm hai loại: trong thùy phổi và ngoài thùy phổi. Nếu bất thường bẩm sinh này ở trong thùy phổi thì bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn trưởng thành (hơn một nửa trường hợp phát hiện ra bệnh sau tuổi 20) với biến chứng nhiễm trùng tái phát, ho ra máu, tràn dịch màng phổi. Đối với loại ngoài thùy phổi thì thường không có triệu chứng, bệnh xuất hiện cùng với suy tim cung lượng cao trong giai đoạn sơ sinh hoặc với tình trạng nhiễm trùng. Thường phát hiện trong 6 tháng đầu đời và hay gặp các bất thường bẩm sinh khác kèm theo bệnh. Điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt bỏ các phổi biệt lập này.

Bệnh nang phổi bẩm sinh là gì? – SKDSNews

 

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Bệnh nang phổi bẩm sinh là gì? – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)