DoctorHome

BV Sản – Nhi Bắc Ninh: Đón bé gái đầu tiên chào đời bằng thụ tinh nhân tạo – DTNews

BV Sản – Nhi Bắc Ninh: Đón bé gái đầu tiên chào đời bằng thụ tinh nhân tạo – DTNews

Bác sĩ Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh cho biết “Đây là ca thụ tinh nhân tạo đầu tiên theo phương pháp IUI tại bệnh viện thực hiện thành công. Hiện tại còn 6 ca nữa đang mang thai, trong đó ca mới nhất mang thai 6 tuần, cao nhất 30 tuần”.

Anh Nguyễn Đình Long, chồng sản phụ (ở huyện Gia Bình) cho biết: Sau một thời gian kết hôn mà chưa có thai, vợ chồng tôi có đi thăm khám ở một số bệnh viện chuyên khoa Sản phụ tại Hà Nội và được chẩn đoán hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Cuối tháng 7-2015, Chị Huyền là một trong những bệnh nhân đầu tiên của Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản thuộc khoa Phụ. Khai thác tiền sử, chị Huyền có PARA 0000. vòng kinh không đều 30-45 ngày BMI 25 m/kg2. chẩn đoán tinh trùng người chồng yếu chỉ định IUI.

Sau khi được khám và tư vấn, tháng 9 – 2015, bệnh nhân được điều trị theo phương pháp thụ tinh nhân tạo (kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI) và thành công ngay từ lần điều trị đầu tiên.

Đây là phương pháp dùng một catheter nhỏ, bên trong có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung gặp trứng để quá trình thụ tinh xảy ra. Bệnh viện sản nhi mới được thành lập, đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản thuộc khoa Phụ mạnh dạn áp dụng kĩ thuật này dưới sự giúp đỡ của trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia-bệnh viện Phụ sản Trung ương, trực tiếp là tiến sĩ Lê Hoàng PGĐ bệnh viện, trưởng phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Phụ sản trung ương

Chị Huyền được kích thích buồng trứng bằng Clomiphencitrat, liều 50mg/ ngày X 5ngày, ngày khởi đầu là ngày 3 của vòng kinh.

Kết quả theo dõi nang noãn vào ngày 17 của chu kì có 1 nang trứng bên phải 20mm, và 1 nang trứng bên trái 20mm, niêm mạc tử cung 8mm. và được chỉ định tiêm rụng trứng bằng hCG 5000UI. Bơm IUI sau 36 tiếng.

Kết quả mang 01 thai trong chu kỳ kích trứng đầu tiên. Theo dõi thai phát triển bình thường. thai được 38 tuần 1 ngày mổ lấy thai lúc 4h50 ngày 16 tháng 5 năm 2016. Con gái 3200g khỏe mạnh.

Trong quá trình mang thai, chị được quản lý thai nghén, làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện.

Được biết, hiện Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh đã sẵn sàng các điều kiện để triển khai ngay trong tháng 5 các kỹ thuật sàng lọc trước sinh (double test, triple test) và sàng lọc sau sinh nhằm phát hiện sớm các dị tật, dị dạng, khuyết tật về gen ở thai nhi và trẻ sơ sinh có thể mắc phải.

Bá Đoàn

Nguồn Dantri.com.vn
BV Sản – Nhi Bắc Ninh: Đón bé gái đầu tiên chào đời bằng thụ tinh nhân tạo – DTNews

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)