DoctorHome

Cách đơn giản nhận biết bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – SKDSNews


SKĐS – Bệnh COPD chủ yếu gặp ở người lớn, nhất là nam giới tuổi trên 40. Những người hút thuốc lá, thuốc lào là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất (kể cả hút thuốc lá thụ động tức hít phải khói thuốc lá do người khác hút)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những bệnh gây tàn phế và có tỉ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 600 triệu người mắc bệnh COPD, hơn 300 triệu người chết mỗi năm. Thuốc lá và khói bụi, ô nhiễm không khí… là thủ phạm quan trọng. Bệnh nhân thường đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh trong giai đoạn muộn, khi tình trạng tắc nghẽn đã nặng.Hơn nữa, việc đánh giá không đúng mức về COPD góp phần làm gia tăng tần suất bệnh và tăng tỷ lệ tử vong.

Ai có nguy cơ mắc COPD?

Bệnh COPD chủ yếu gặp ở người lớn, nhất là nam giới tuổi trên 40. Những người hút thuốc lá, thuốc lào là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất (kể cả hút thuốc lá thụ động tức hít phải khói thuốc lá do người khác hút) cũng có thể tăng nguy cơ COPD. 80-90% bệnh nhân COPD đang hút hoặc có tiền sử hút thuốc lá. Tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm, với khói bếp than, bụi nghề nghiệp, bị nhiễm khuẩn hô hấp khi còn nhỏ đều là nguyên nhân của bệnh COPD.

Cách đơn giản nhận biết bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – SKDSNews
Điều trị cho bệnh nhân COPD tại Bệnh viện Phổi TW. Ảnh: TM

Làm thế nào để nhận biết bệnh COPD?

Ho, khạc đờm mỗi sáng. Khó thở khi gắng sức. Khi bệnh tiến triển có thể khó thở ngay cả khi không phải gắng sức nhiều. Những đợt cấp của COPD các triệu chứng này thường xảy ra. Ho và khạc đờm dai dẳng thường xuất hiện nhiều năm trước tình trạng tắc nghẽn đường dẫn khí, mặc dù không phải tất cả mọi người ho và khạc đờm sẽ phát triển thành COPD… Ngoài ra, người bệnh luôn trong trạng thái lo lắng, mỏi mệt, giảm các hoạt động. Suy giảm các cơ quan chức năng. Người bệnh có thể suy hô hấp và tử vong trong một đợt kịch phát của COPD.

Để chẩn đoán chắc chắn COPD, phải đo chức năng phổi. Bệnh nhân thổi qua một máy đo gọi là hô hấp kế (máy đo chức năng hô hấp). Máy sẽ cho biết bệnh nhân có bị tắc nghẽn hay không. Chụp Xquang phổi, chụp scaner cho thấy đường dẫn khí hẹp lại, không khí khó đi vào phổi (thành của đường dẫn khí dày lên, sưng phù, hóa xơ; tăng tiết đờm, cơ bao quanh đường dẫn khí co thắt lại). Các túi khí nhỏ (phế nang) bị phá hủy, gia tăng tình trạng ứ khí trong phổi và giảm khả năng trao đổi khí của phổi. Bệnh COPD thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao như đã nói ở trên, đặc biệt có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, kể cả ngửi khói thuốc thụ động, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm và có các triệu chứng ban đầu là ho, khạc đờm kéo dài, khó thở khi gắng sức, nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và kiểm tra chức năng phổi.

BS. Lê Văn Sơn

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư trên thế giới, sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não. Một số thống kê cho thấy, chi phí điều trị cho COPD cao hơn hẳn chi phí điều trị hen, lao, viêm phổi… WHO cũng ước lượng các khí thải độc hại làm cho khoảng 400.000 người chết mỗi năm. Ðặc biệt, COPD ảnh hưởng nghiêm trọng lên chất lượng cuộc sống bệnh nhân, hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày. 80-90% bệnh nhân COPD đang hút thuốc lá hoặc có tiền sử hút thuốc lá. Vậy hãy nói không với thuốc lá để phòng bệnh phổi tắc nghẽn.

Mời các bạn đón xem bài sau: Giảm nỗi lo phổi tắc nghẽn mạn tính

vào ngày 17/6/2015

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Cách đơn giản nhận biết bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)