DoctorHome

Cách dùng thuốc capsaicin giảm đau – SKDSNews

SKĐS – Capsaicin là một loại thuốc giảm đau dùng ngoài, có thuốc được dùng để giảm đau tại chỗ trong các trường hợp đau dây thần kinh như đau sau khi nhiễm Herpes zoster – bệnh zona

Capsaicin là một loại thuốc giảm đau dùng ngoài, có thuốc được dùng để giảm đau tại chỗ trong các trường hợp đau dây thần kinh như đau sau khi nhiễm Herpes zoster – bệnh zona (chỉ bôi thuốc sau khi vết thương da đã lành), đau dây thần kinh ở người bệnh đái tháo đường, các trường hợp đau do thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp…

Thuốc được bào chế dưới dạng kem bôi để dùng ngoài. Cách dùng: Bôi một lớp mỏng thuốc vào vị trí đau, 3 – 4 lần/ngày. Xoa xát kỹ để thuốc ngấm hết vào da. Nếu sau khi ngừng thuốc, đau xuất hiện lại cần tiếp tục dùng thuốc. Với người bị đau dây thần kinh do đái tháo đường, dùng thuốc trong 8 tuần, sau đó phải đánh giá lại tình trạng bệnh. Không bôi thuốc thành lớp dày trên da. Cần rửa sạch tay sau khi bôi thuốc. Trường hợp cần bôi thuốc ở tay để điều trị viêm khớp thì rửa sạch tay sau khi bôi 30 phút. Nếu cần băng kín vùng bôi thuốc nhưng không được băng chặt.

Cách dùng thuốc capsaicin giảm đau – SKDSNews
Thuốc capsaicin được dùng chữa đau do thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.

Không dùng thuốc cho người có tiền sử mẫn cảm với thuốc hoặc ớt (vì capsaicin là hoạt chất chiết từ quả chín khô của một số loài ớt, thuộc họ cà. Nếu bị mẫn cảm với ớt thì sẽ bị mẫn cảm với thuốc này). Trẻ em dưới 2 tuổi cũng không được dùng thuốc này bôi để giảm đau.

Cần lưu ý: Khi bôi, tránh để thuốc tiếp xúc với mắt và các vùng da nhạy cảm khác. Trường hợp thuốc bị dính vào mắt cần rửa sạch bằng nước. Nếu thuốc tiếp xúc với vùng da nhạy cảm của cơ thể, rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng (không dùng nước nóng). Không bôi thuốc lên chỗ da bị trợt loét hay bị viêm tấy.

Một số bất lợi có thể gặp khi dùng thuốc như người bệnh cảm thấy nóng rát, nhức nhối tại chỗ bôi thuốc, đặc biệt trong vài ngày đầu tiên điều trị và thường sẽ hết sau vài ngày điều trị, nhưng cũng có thể kéo dài từ 2 – 4 tuần hoặc hơn. Độ ẩm, quần áo, tắm nước nóng, ra mồ hôi có thể làm tăng thêm các cảm giác này. Vì vậy, người bệnh không tắm nước nóng ngay trước hoặc sau khi bôi thuốc. Khi tiếp tục dùng thuốc (dùng thuốc càng kéo dài) các cảm giác nóng rát sẽ ít xuất hiện và nhẹ hơn. Để khắc phục, trong 1-2 tuần đầu dùng thuốc, có thể bôi kem, mỡ lidocain trước khi bôi capsaicin để làm giảm cảm giác khó chịu do thuốc gây ra.

Dược sĩ Hoàng Thu Thuỷ

 

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Cách dùng thuốc capsaicin giảm đau – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)