Cách dùng thuốc dạng sủi – SKDSNews

SKĐS – Một trong các dạng thuốc tương đối quen thuộc với người dùng đó là thuốc dạng viên sủi.

Một trong các dạng thuốc tương đối quen thuộc với người dùng đó là thuốc dạng viên sủi. Tuy nhiên khi sử dụng viên thuốc này vẫn có nhiều trường hợp không biết cách sử dụng, đã uống trực tiếp viên thuốc như các thuốc thông thường khác và lạm dụng thuốc dẫn đến việc sử dụng thuốc không an toàn.

Cách dùng thuốc dạng sủi – SKDSNews
Phải đợi viên sủi hoàn toàn tan hết mới được uống.

Viên sủi là một dạng bào chế khá đặc biệt nhằm tạo ra một sự hấp dẫn và dễ chịu khi uống thuốc, đồng thời giúp cơ thể nhanh hấp thu hơn. Một số thuốc hay được sản xuất dưới dạng viên sủi như thuốc chứa vitamin và muối khoáng (UPSA C, multi vitamin), thuốc hạ sốt, giảm đau (Efferalgan-codeine)… Khi dùng viên thuốc dạng sủi cần lưu ý:

Về cách dùng thuốc: Khi uống cần phải dùng cả viên thuốc và hòa tan hoàn toàn trong một cốc nước đã đun sôi để nguội và phải đợi cho viên thuốc tan hết mới được dùng. Không bao giờ được bẻ nhỏ viên sủi hoặc bỏ nguyên viên vào miệng uống trực tiếp như uống các thuốc thông thường khác.

Về bảo quản thuốc: Sau khi lấy một viên thuốc ra khỏi hộp, số thuốc còn lại phải được đậy nắp thật kín, và tránh ẩm. Vì, nếu viên thuốc sủi bị để lâu ra ngoài không khí sẽ bị hút ẩm và sẽ mất đi tác dụng sủi bọt.

Bất cứ thuốc sủi nào cũng chứa tá dược rã sinh khí bao gồm chất kiềm (chứa muối natri) và acid hữu cơ. Khi bỏ viên sủi vào nước sẽ xảy ra phản ứng giữa chất kiềm và acid (phản ứng hoá học) tạo ra khí CO2 gây sủi bọt làm tan rã viên tạo thành dung dịch thuốc. Như vậy, bất cứ thuốc sủi nào cũng chứa natri (muối) nên một số người bắt buộc phải ăn kiêng muối, không được ăn mặn (như người bị bệnh tăng huyết áp) thì không được dùng dạng thuốc này.

Đối với thuốc sủi cung cấp vitamin và chất khoáng, đây là thuốc rất hay bị lạm dụng, khi dùng cần lưu ý tới hàm lượng chứa vitamin C trong viên thuốc. Thông thường hàm lượng vitamin C trong các viên thuốc này rất cao (chứa 1.000mg vitamin C). Dùng vitamin C liều cao lâu ngày (quá 1g mỗi ngày) sẽ bị các tác dụng phụ như: kích ứng gây hại niêm mạc dạ dày (do vitamin C có bản chất acid không nên uống lúc bụng trống), tiêu chảy, gây sỏi thận (sỏi oxalat)…

Khi uống thuốc dạng viên sủi có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như cảm giác ậm ạch do có nhiều hơi trong bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

Bác sĩ Lê Xuân Bách

 

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Cách dùng thuốc dạng sủi – SKDSNews
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status