DoctorHome

Cận Tết, cẩn thận cúm gà, vịt

(ĐTĐ) – Mùa đông xuân và dịp Tết Nguyên đán là điều kiện thuận lợi cho cúm gia cầm (H7N9) phát triển do việc buôn bán, tiêu thụ thịt gà, vịt tăng. Cần làm gì để tự bảo vệ mình và gia đình? 

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), vừa qua Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 15 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 tại 5 địa phương gồm Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Tân Cương và Quảng Đông . Hầu hết các trường hợp mắc đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống.  

Tính đến ngày 13/1, thế giới đã ghi nhận 485 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 (trong đó có 4 trường hợp tại Đài Loan, 11 tại Hồng Kông và một tại Malaysia), 185 trường hợp tử vong.

Cận Tết là thời điểm dịch cúm gia cầm dễ quay trở lại. Ảnh: Thịnh An.

Nguy cơ bùng phát dịch lần 3

Từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A/H7N9 trên người tại Trung Quốc vào tháng 3/2013 đến 10/2014 đã ghi nhận 2 đợt bùng phát dịch bệnh này. Đợt một với 135 trường hợp mắc, 43 trường hợp tử vong; đợt 2 với 137 trường hợp mắc, 20 trường hợp tử vong. Số lượng trường hợp mắc nhiều nhất của cả hai đợt bùng phát dịch được ghi nhận trong những tháng từ tháng 1-4.

Năm 2015, WHO nhận định có nhiều nguy cơ ghi nhận thêm các trường hợp mắc cúm A/H7N9 mới trên người vào mùa đông xuân và có thể dẫn tới đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 3.

Cho đến nay, WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các quốc gia hoặc áp dụng biện pháp sàng lọc đặc biệt tại các cửa khẩu đối với dịch bệnh này. Tuy nhiên, WHO có một số khuyến cáo đối với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A/H7N9 như sau:

– Tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ gia cầm.

– Không nên tới khu vực giết mổ gia cầm.

– Không nên tiếp xúc với với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng.

–  Luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hành vệ sinh tốt.

– Đối với người xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch tới hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới cúm A/H7N9.

Bảo vệ gia đình như thế nào?

Trong mùa đông xuân và dịp Tết, điều kiện thời tiết, việc buôn bán, tiêu thụ gia cầm gia tăng dẫn đến nguy cơ mắc cúm A/H7N9 rất lớn. Do vậy, để tăng cường phòng chống, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:   

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

– Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.

– Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

– Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

– Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)