Cảnh giác khi mắt bỗng nhiên bị mờ

(ĐTĐ) – Bạn đã đi đổi kính nhưng vẫn cảm thấy mắt mờ nhòe, giảm khả năng tập trung. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin do bác sĩ của học viện Nhãn khoa Mỹ Rebeca Taylor chia sẻ nguyên nhân. 

Khô mắt

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mắt mờ là khô mắt. Nguyên nhân khô mắt có thể do mắt không sản xuất đủ nước mắt hoặc các tế bào giác mạc bị tróc đi. Ngoài ra, những thói quen sinh hoạt như đọc sách, chơi game, xem tivi, làm việc lâu với máy tính. Để giúp mắt thư giãn, bạn làm theo nguyên tắc 20-20-20: Sau khi mắt tập trung khoảng 20 phút, hãy cố gắng đứng dậy đi 20 bước trong khoảng 20 giây. Nếu mắt bạn vẫn còn cảm thấy xốn khó chịu hãy dùng các loại nước mắt nhân tạo để giảm bớt. Tuy nhiên, bạn nên nói rõ với bác sĩ về việc này vì nó có thể là triệu chứng của các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, bệnh về tuyền giáp.

Tác động của thuốc

Một số loại thuốc như thuốc cao huyết áp, steroid, thuốc ngủ hay thuốc trị rối loạn cương dương, đặc biệt một số loại thuốc kháng histamin như Zyrtec và Claritin có thể kích ứng một phản ứng hóa học làm giảm việc sản xuất nước mắt. Thậm chí, những loại kháng histamin còn làm tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp góc hẹp.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Trong một số trường hợp, giảm thị lực có khi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường. Bởi khi lượng đường trong máu quá cao, nó có thể gây ra các dịch chuyển trong mắt khiến nhãn cầu thay đổi kích thước, làm thị lực cũng thay đổi.

Tin tốt lành là bạn chỉ cần điều chỉnh, kiểm soát lượng đường trong máu thì tầm nhìn mắt sẽ trở lại bình thường.

Triệu chứng đột quỵ

Việc giảm tầm nhìn là triệu chứng đột quỵ toàn diện hoặc thiếu máu cục bộ tạm thời (TIA). TIA không gây tổn thương não vĩnh viễn. Các triệu chứng của TIA có thể diễn ra nhanh chóng trong vài phút và không kéo dài lâu, trong đó có triệu chứng giảm thị lực, nhòa, cảm giác như có lớp màn trước mắt, hoặc mọi thứ chuyển sang màu xám hoặc tối sầm. Nếu bạn nghi ngờ các triệu chứng xảy đến với mình là do TIA, đừng chờ đến khi các triệu chứng biến mất mà hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời trước khi quá muộn.

Nguồn News.zing.vn

[dt_lh]
[dt_lh]