Chùm chìa khóa – vật bẩn nhất bạn không ngờ tới

(ĐTĐ) – Bạn nghe nói nhiều về tờ tiền chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, nhưng mới đây, một nghiên cứu cho thấy chùm chìa khóa mới là vật dụng bẩn đáng sợ. 

Theo nghiên cứu của một trường đại học tại Hong Kong, trung bình mỗi tờ tiền chứa 17,8 vạn vi khuẩn. Theo kiểm nghiệm của Bộ Y tế Trung Quốc, một chùm chìa khóa chứa tới 28 vạn loại vi khuẩn, cao hơn nhiều lượng vi khuẩn nằm trên tờ tiền. Hơn 80% chìa khóa các loại chứa các chủng vi khuẩn, virus gây thương hàn, bệnh lỵ, đường ruột… 

Một chiếc chìa khóa nhỏ như vậy nhưng lại mang rất nhiều vi khuẩn, chủ yếu do người dùng thường để lẫn chìa khóa với tiền và các vật dụng khác. Vi khuẩn, virus thông qua quá trình ma sát xâm nhập vào bề mặt của chìa khóa. Đặc biệt có một số chùm chìa khóa được dùng chung, càng nhiều người chạm vào thì lượng vi khuẩn bám trên đó càng nhiều.

Theo Health.qq, thực tế, ít người để ý tới chìa khóa, sau khi sờ vào không rửa tay mà ăn uống luôn, sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể.

Chìa khóa có thể là nơi trú ngụ của hàng vạn vi khuẩn gây bệnh. Ảnh minh họa: Baike

Có rất nhiều phương pháp diệt khuẩn cho chìa khóa. Theo kết quả kiểm nghiệm, cồn có tác dụng diệt khuẩn tốt. Vì thế từ nửa tháng tới 1 tháng, bạn có thể ngâm chìa khóa trong cồn y tế với nồng độ 75% khoảng 20 phút để diệt khuẩn. Nếu không có cồn, bạn có thể dùng xà bông, nước sôi để ngâm chìa khóa. Phương pháp này cũng giúp diệt được một số loại vi khuẩn. Ngoài ra, vào ngày trời nắng, bạn phơi chìa khóa ra ngoài trời khoảng nửa tiếng thì đa số vi khuẩn, virus cũng được diệt trừ bởi tia tử ngoại.

Muốn chùm chìa khóa của bạn sạch sẽ, cần tạo thói quen không để chìa khóa tùy tiện. Tiếp xúc với càng nhiều nơi thì khả năng mang vi khuẩn trên chìa khóa càng lớn. Nếu để trong túi, bạn có thể dùng chiếc túi đựng chìa khóa riêng nhằm giảm bớt cơ hội tiếp xúc với những vật dụng khác. Ngoài ra, sau khi dùng chìa mở cửa, bạn cần rửa tay bằng xà phòng, tránh đôi tay trở thành vật trung gian truyền bệnh vào cơ thể và môi trường xung quanh. 

Nguồn News.zing.vn
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status