Chuyện ở phòng khám thai: Sao con tôi giống trứng vịt lộn?

(ĐTĐ) – Nhiều cặp vợ chồng đi siêu âm vẫn không hiểu vì sao bác sĩ có thể nhìn ra được là con trai, con gái, nội tạng, dị tật của bé… hay hoảng hốt vì hình ảnh thai nhi trong bụng. 

Khóc lóc vì “người trần mắt thịt”

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh trú tại khu đô thị Văn Quán, Hà Nội, đến phòng khám siêu âm tại phố Lê Văn Thiêm, Hà Nội với gương mặt buồn rầu. Vợ anh Minh có bầu 33 tuần. Các tuần khác đi siêu âm thai nhi bình thường. Tuy nhiên, khi bé được 32 tuần, anh chị đi siêu âm 4D, bác sĩ cho biết cháu bị dị tật ở mặt, liệt một bên cánh mũi chưa biết nguyên nhân vì sao.

Nghe bác sĩ thông báo về việc con trong bụng bị liệt một bên cánh mũi, vợ chồng anh Minh không tài nào ăn ngủ nổi vì lo. Không tin vào kết quả nhiều lắm, anh chị tìm đến các phòng siêu âm khác.

Nhiều ông bố trẻ bất ngờ với kết quả siêu âm của bác sĩ.

Tại phòng sản, giọng ông bố trẻ như chực khóc: “Bác sĩ ơi, chúng em người trần mắt thịt không thể nhìn ra các dị tật của con, bác sĩ xem giúp em với. Cháu nó bị làm sao. Em nhìn trên hình ảnh thế này em chịu”.

Khi nghe anh Minh tâm sự, hiểu được tâm lý của ông bố trẻ, vị bác sĩ giải thích tỉ mỉ từng chi tiết nhưng vẫn không khỏi buồn cười với câu nói “người trần mắt thịt” của người đàn ông sắp làm bố này. 

Bác sĩ giải thích cháu bé không bị sứt môi hở hàm ếch mà chỉ bị liệt một bên cánh mũi chưa rõ nguyên nhân. Hiện thời không thể can thiệp, phải chờ tới khi cháu bé ra đời. Ngoài ra, các cơ quan nội tạng của cháu bé phát triển bình thường.

Nghe bác sĩ tư vấn như thế, vợ chồng anh Minh yên tâm hơn. Anh Minh vẫn trầm trồ khen bác sĩ đúng là có con mắt tinh đời vì chỉ nhìn qua màn hình máy tính có thể nhìn thấu các bộ phận cơ thể của em bé, trong khi bố mẹ cháu bé không nhìn rõ được gì.

Chuyện ở phòng khám thai: Sao con tôi giống trứng vịt lộn?
Sản phụ chờ siêu âm tại một phòng khám sản ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Anh Bùi Thành Đông trú tại Nguyễn Xiển, Hà Nội cùng vợ đi khám siêu âm ở phòng khám sản khoa 89 Dốc Phụ sản, Đê La Thành, Hà Nội. Anh Đông được bác sĩ gọi vào xem cậu con trai cưng trong bụng mẹ. 

Tuy nhiên, khi vừa đưa mắt lên màn hình nhìn con, ông bố này vã mồ hôi trán xin ra ngoài sớm. Ra ngoài, anh Đông vẫn thở gấp vì cảm giác sợ sợ. “Con mình trên màn hình nhưng nhìn chưa thấy hạnh phúc mà thấy sợ lắm, như quả trứng vịt lộn”, ông bố này nói.

Sao quan hệ chưa được 1 tháng, có thai 8 tuần?

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa – phòng siêu âm sản khoa ở Phùng Hưng, Hà Nội cười nghiêng ngả khi kể chuyện một cặp vợ chồng trẻ đến chỗ bà siêu âm. Khi bác sĩ bảo bệnh nhân nằm lên giường vén váy lên, cô vợ mắt tròn, mắt dẹt hỏi sao phải vén váy. Bác sĩ bảo “không vén váy siêu âm kiểu gì”.

Kết quả siêu âm thai nhi 8 tuần, 2 ngày tim thai bình thường. Hai vợ chồng người đó một mực khẳng định họ mới quan hệ sớm nhất cũng chưa đến 1 tháng, làm sao có thể có thai được 8 tuần. Người vợ khóc cho rằng bác sĩ nói sai, bác sĩ chẩn đoán láo còn anh chồng tức tối vì sợ phải đổ vỏ của thằng khác. Mặt anh ta đỏ lên vì tức, còn người vợ mắt ngấn nước như muốn khóc.

Lúc đó, bác sĩ phải giải thích rõ ràng là tính chu kỳ thai nghén không tính từ ngày bắt đầu quan hệ hay thả tinh trùng gặp trứng mà tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng. Tức là 8 tuần là chu kỳ tháng, không phải là ngày quan hệ. Sau khi nghe bác sĩ giải thích như thế, vợ chồng trẻ này mới chịu nhận kết quả.

Còn một trường hợp khác, có bầu được 38 tuần, đến siêu âm. Lần đầu tiên người chồng đi cùng vợ. Bác sĩ đọc các chỉ số nước ối, thai nhi nặng cân, vôi hóa bánh nhau… người chồng im lặng. 

Khi siêu âm xong, anh ta lớn giọng hỏi vì sao bác sĩ nhìn được bánh nhau đã vôi hóa độ hai và nước ối cạn, để bảo bệnh nhân theo dõi sát sao. Anh ta khẳng định mình nhìn lên màn hình không hề có hình ảnh nước ối chập chờn như thế nào. Câu hỏi khó của người nhà thai phụ, bác sĩ chỉ bảo anh ta “nghề của chúng tôi nó thế”.

Nguồn News.zing.vn

[dt_lh]
[dt_lh]