DoctorHome

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu não diện rộng có phù não ác tính – SKDSNews

Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 vừa cứu sống một trường hợp bị nhồi máu não diện rộng có phù não ác tính. PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ngọc – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ não – Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, trường hợp này là một ca bệnh nặng đã được cấp cứu thành công nhờ sự phối hợp tốt, kịp thời giữa nhiều chuyên khoa khác nhau từ Khoa Cấp cứu ban đầu nơi tiếp nhận bệnh nhân, Trung tâm Đột quỵ não, Khoa Can thiệp mạch, thần kinh…

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu não diện rộng có phù não ác tính – SKDSNews

Bệnh nhân đột quỵ cấp cần được đưa đến bệnh viện kịp thời để tránh hậu quảđáng tiếc xảy ra. Ảnh: TM

Liệt nửa người vì nhồi máu não đột ngột

Bệnh nhân là chị Tống Thị H., 34 tuổi, vào viện ngày 1/5/2015, không có tiền sử bệnh lý tim mạch. Vào lúc 4h30’ ngày 1/5/2015, chị H. đột ngột có biểu hiện không nói được, ý thức chậm chạp, buồn nôn và nôn, liệt nửa người phải. Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Ninh Bình, sau đó chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108 điều trị lúc 10h ngày 1/5/2015 (5 giờ 30 phút sau khởi phát).

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt hoàn toàn nửa người phải, liệt dây thần kinh VII trung ương phải, rối loạn ngôn ngữ…

Bệnh nhân được chụp CT scan sọ não và CT mạch máu não phát hiện có dấu hiệu nhồi máu não sớm vùng trán – thái dương – đỉnh trái; tắc hoàn toàn cuối động mạch cảnh trong trái. Hình ảnh siêu âm tim cũng cho thấy bệnh nhân bị giãn nhĩ trái; hẹp vừa, hở nhẹ van hai lá.

Bệnh nhân được can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học Penumbra tái thông động mạch cảnh trong trái giờ thứ 7. Đến ngày thứ ba sau can thiệp, ý thức bệnh nhân diễn biến xấu hơn, chụp lại CT scan sọ não có hình ảnh nhồi máu não diện rộng trán – thái dương – đỉnh trái, phù não ác tính đè đẩy đường giữa bậc III. Bệnh nhân đã được mở sọ vùng trán – thái dương – đỉnh trái, giải chèn ép. Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, chống phù não, điều trị tích cực theo phác đồ nhồi máu não cấp.

Bệnh nhân được ra viện sau 20 ngày điều trị trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự thở, huyết động ổn định mặc dù vẫn bị liệt nửa người phải nhưng bệnh nhân đã có thể nói được vài từ, ngồi vững trên giường.

Ðột quỵ thiếu máu hay nhồi máu não chiếm tỷ lệ khoảng 80 – 85% bệnh nhân đột quỵ não. Thiếu máu não kéo dài sẽ dẫn đến nhồi máu não thực sự, nếu không được tái thông kịp thời và sẽ để lại các di chứng do tổn thương thần kinh khu trú.

Mời độc giả đón đọc bài 2 “Thiếu máu não kéo dài dễ dẫn đến nhồi máu não” vào lúc 8h ngày 12/06/2015

Hoài An

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)