Dầu gội đầu có chứa silicon liệu có tốt?

(ĐTĐ) – Theo cuộc khảo sát thị trường ở Trung Quốc, 90% sản phẩm dầu gội đầu có chứa thành phần có tên là Polydimetylsiloxan. 

Phóng viên Thời báo Đời sống (Trung Quốc) đã đi khảo sát ngẫu nhiên 3 siêu thị ở quận Triều Dương, Bắc Kinh về dầu gội. Theo kết quả khảo sát, ngoài các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh, hầu hết các loại dầu gội đều có chứa chất silicon. Vậy tại sao dầu gội phải cho thêm dầu silicon vào? Dầu silicon liệu có làm bít nang lông, gây tổn thương cho tóc? bác sĩ Dương Thục Hà, Phó chủ nhiệm khoa Da liễu bệnh viện Số 1 đại học Bắc Kinh đã trả lời phỏng vấn về những vấn đề nêu trên.

Theo bác sĩ Dương, dầu silicon có độ nhớt, dẻo và tác dụng giữ ẩm nhất định, có thể làm tóc trở nên mượt mà, mềm mại. Tóc sinh ra từ các nang lông tóc trên da đầu, thành phần chủ yếu là Keratin. Nếu phóng to sợi tóc, sẽ nhìn thấy rõ lớp biểu bì mấp mô bên ngoài, trông giống như vẩy cá. Nếu các vẩy biểu bì của tóc bị tổn thương và vểnh lên, thì sẽ làm tăng ma-sát giữa các sợi tóc, khiến cho tóc bị rối quấn vào nhau khi chải đầu, sự cọ xát giữa các sợi tóc lại càng làm cho lớp biểu bì của tóc tổn thương hơn. Sau khi gội, lớp biểu bì tóc mở ra, silicon có trong dầu gội sẽ bám dính lên lớp biểu bì, bít đầy các khe hở giữa các vẩy biểu bì tóc, vì vậy sờ tóc sẽ thấy rất mượt.

Ảnh minh họa.

Về vấn đề dầu silicon gây rụng tóc mà mọi người lo lắng, bác sĩ Dương cho biết: “Dầu silicon là một loại hợp chất cao phân tử, nang lông tóc không thể hấp thụ nó. Hơn nữa dầu silicon có trong dầu gội vốn không nhiều, dưới tác dụng của chất hoạt tính bề mặt có tác dụng làm sạch, lại thêm lượng lớn nước xối, hầu như chất này sẽ không còn sót lại. Huống hồ, có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, ví dụ như rụng tóc tiết bã nhờn do nội tiết, rụng tóc do áp lực tinh thần, thậm chí còn có rụng tóc sau sinh… nhưng tắc nghẽn nang lông không phải là nguyên nhân gây rụng tóc”.

Khi chọn mua dầu gội, nên căn cứ theo nhu cầu của bản thân, nếu là chất tóc dầu, tóc dài, hoặc người làm những công việc tương đối không vệ sinh, thì nên chọn loại dầu gội có tính năng chủ yếu là làm sạch, dầu gội dành cho tóc nhờn; nếu tóc không bẩn lắm, nhưng khô, có thể dùng dầu gội có tính ôn hòa, dành cho tóc khô; tóc có gàu thì tốt nhất dùng dầu gội trị gàu. Cần chú ý là, người có tóc dài khi gội xong tốt nhất nên dùng chất dưỡng tóc, nhưng không được bôi trên da đầu, cũng không được xả đi hoàn toàn, nếu không sẽ mất tác dụng.

bác sĩ Dương nhắc nhở, so với thành phần của dầu gội, thì cách gội đầu có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với da đầu và sức khỏe của tóc: “Nhiều người có thói quen vò tóc, chà tóc, làm như vậy cực kỳ hại cho tóc”. bác sĩ Dương giới thiệu về cách gội đầu đúng như sau: chải thẳng tóc, làm ướt, xoa dầu gội đến lúc thành bọt xà phòng thì bôi đều lên tóc, đưa tay từ ngoài vào trong giống như động tác vắt sữa, rồi dùng bề mặt ngón tay nhẹ nhàng mát-xa da đầu, sau đó xả sạch bằng nước; khi lau khô không được dùng khăn chà mạnh tóc, mà chỉ thấm cho khô.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

[dt_lh]
[dt_lh]