Dị ứng thuốc, dễ tử vong

(ĐTĐ) – Mặc dù thức ăn được quy là tác nhân hàng đầu gây dị ứng, nhưng dị ứng thuốc mới thực sự là vấn đề nguy hiểm và gây đột tử nhiều nhất. 

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Dị ứng thuốc – Trung tâm Y khoa Montefiore (Mỹ), vừa được công bố trên tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology (Mỹ).

Dị ứng thuốc có thể gây tử vong. Ảnh minh họa: internet.

Trong nghiên cứu, tiến sĩ Jerschow và nhóm các nhà khoa học đã phân tích giấy chứng tử từ cơ sở dữ liệu tử vong quốc gia Mỹ, từ năm 1999 đến năm 2010, kết quả cho thấy, thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốc phản vệ, liên quan đến gần 59% các trường hợp tử vong. Khoảng 19% giấy chứng tử không nói rõ nguyên nhân. 7% các trường hợp tử vong do dị ứng thực phẩm. Và 15% số trường hợp tử vong do côn trùng cắn hoặc đốt.

Trong số các ca tử vong do sốc phản vệ từ thuốc, kháng sinh chiếm 40%. Loại thuốc gây dị ứng phổ biến tiếp theo là radiocontrast agents, được sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, tiếp đến là các loại thuốc dùng trong hóa trị liệu để điều trị ung thư.

Theo giải thích của Viện Dị ứng, hen suyễn và miễn dịch học Mỹ (AAAAI), phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với một chất gây dị ứng, giải phóng các hóa chất trên một khu vực của cơ thể, gây ra các triệu chứng như phát ban hoặc ngứa trong miệng hay cổ họng. Trong một phản ứng nghiêm trọng hơn được gọi là sốc phản vệ, cơ thể phản ứng quá mạnh với các chất gây dị ứng và có thể làm xuất hiện các triệu chứng như khó thở, thở khò khè hoặc sưng cổ họng.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

[dt_lh]
[dt_lh]