DoctorHome

Du lịch nước ngoài cần tiêm loại vắc xin nào?

(ĐTĐ) – Hiện nay các đơn vị y tế dự phòng trên toàn quốc thường có đủ các loại vắc xin cần thiết để bảo vệ cho người đi du lịch ra nước ngoài. 

Người du lịch ra nước ngoài thường tăng trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ phép dài ngày. Đối tượng này dễ có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh trong quá trình du lịch, vì vậy cần tiêm chủng các loại vắc xin để phòng bệnh.

Theo nguyên tắc, việc tiêm chủng vắc xin cho những người du lịch ở nước ngoài được ngành y tế dự phòng thực hiện nhằm mục đích phòng ngừa một số bệnh dịch lưu hành tại địa phương ở nước đến tham quan, du lịch; đồng thời cũng để thi hành điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế. Là du khách phải thực hiện việc tiêm chủng vắc xin một cách tự giác và nghiêm túc để tự bảo vệ mình phòng chống sự lây nhiễm các dịch bệnh lưu hành ở những quốc gia đến du lịch.

Yêu cầu tiêm chủng vắc xin khi du lịch

Theo đề nghị của một số quốc gia, người du lịch ra nước ngoài phải tiêm các loại vắc xin phòng bệnh sốt vàng và bệnh não mô cầu. Trong điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo những người du lịch nước ngoài cần sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt vàng và bệnh tả. Đến năm 1994, trên thực tế không có một quốc gia nào yêu cầu phải dùng vắc xin phòng bệnh tả cho dù người du lịch sẽ đến vùng có dịch tả lưu hành. Thông thường người ở vùng có bệnh sốt vàng lưu hành phải xuất trình phiếu tiêm chủng xác định đã tiêm phòng vắc xin sốt vàng trước khi được nhập cảnh vào quốc gia đến du lịch. Một điều cần quan tâm là những người du lịch ra nước ngoài nên được cơ quan chức năng tư vấn về địa điểm mà họ dự định sẽ đến du lịch, các loại dịch bệnh lưu hành ở nước sở tại để chủ động liên hệ với ngành y tế đề nghị tiêm phòng các loại vắc xin cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe trong chuyến du lịch có thể bị lây nhiễm bệnh. Thời gian trước đây, có một yêu cầu đặc biệt trong việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh não mô cầu cho tất cả các người đến du lịch tại quốc gia Ả Rập Xê Út.

Tiêm vắc xin trước khi du lịch nước ngoài là cách phòng bệnh tốt nhất.

Khuyến cáo tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh

Tất cả những người ra nước ngoài cần phải được tiêm chủng vắc xin để phòng ngừa các bệnh bạch hầu, uốn ván. Ở các quốc gia hay vùng lãnh thổ vẫn còn bệnh bại liệt lưu hành thì người du lịch nên uống vắcxin phòng ngừa bại liệt. Tại các nước hoặc khu vực có điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm kém, người đi du lịch nên được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan A và bệnh thương hàn. Việc sử dụng vắcxin phòng bệnh dại, viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu, lao được khuyến cáo tiêm chủng cho những người đi du lịch đến các quốc gia có nhiều nguy cơ mắc các bệnh này.

Theo WHO, khi ra nước ngoài, du khách cần sử dụng các loại vắc xin cơ bản quy định để phòng bệnh dại, tả, thương hàn, sốt vàng.

Đối với bệnh tả, người du lịch được khuyến cáo cần coi trọng việc thực hiện giữ gìn vệ sinh ăn uống hơn là việc dùng vắcxin phòng bệnh tả. Đến năm 1973, WHO đã bãi bỏ quy định dùng vắc xin tả trong nội dung kiểm dịch y tế quốc tế. Hiện nay không có một quốc gia nào chính thức yêu cầu người đến du lịch tại quốc gia này phải dùng vắc xin tả nhưng cũng có một vài nước vẫn còn yêu cầu những người đến nhập cư phải có phiếu xác nhận đã sử dụng vắc xin tả. Chính vì lý do này, những người du lịch bằng đường bộ nên sử dụng liều vắc xin tả duy nhất để có được phiếu xác nhận đã phòng ngừa bằng vắc xin tả hơn là việc bắt buộc phải dùng vắc xin tả tại cửa khẩu.

Đối với bệnh sốt vàng, với đặc điểm dịch tễ học chỉ lưu hành ở các nước thuộc châu Phi và Nam Mỹ, không lưu hành ở các quốc gia tại châu Á nhưng vẫn là một loại bệnh được WHO đưa vào trong nội dung cần phải kiểm dịch y tế quốc tế. Do đó người du lịch cũng cần phải chấp hành quy định này.

Hiện nay các đơn vị y tế dự phòng trên toàn quốc thường có đủ các loại vắc xin cần thiết để bảo vệ cho người đi du lịch ra nước ngoài. Khi có kế hoạch du lịch nước ngoài, cần liên hệ với các đơn vị y tế dự phòng để được tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ việc thực hiện tiêm chủng các loại vắc xin bảo vệ phòng bệnh theo yêu cầu.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)