DoctorHome

Dùng thuốc nào trị vảy nến hiệu quả?

(ĐTĐ) – Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn, người mắc bệnh sẽ không có thuốc để chữa khỏi mà chỉ có thể chữa triệu chứng mỗi khi bệnh nặng lên. 

– Tôi bị vảy nến hơn 10 năm nay. Bệnh lúc nặng lúc nhẹ, tôi đã bôi nhiều loại thuốc mà không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi có thể dùng thuốc gì hiệu quả.

Bác sĩ Bảo Thư tư vấn:

– Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn, người mắc bệnh sẽ không có thuốc để chữa khỏi mà chỉ có thể chữa triệu chứng mỗi khi bệnh nặng lên. Các thuốc sử dụng rất đa dạng.

Trước hết là các sản phẩm làm sạch và dưỡng da cho bệnh nhân vảy nến như nước rửa da sinh lý có tác dụng rửa sạch những vùng da bị tổn thương tróc đỏ trong bệnh vảy nến. Một ngày chị có thể dùng 1-3 lần tùy tình trạng tổn thương của da vảy nến, nếu các tổn thương nặng, đỏ nhiều, nhiều vảy trắng cần rửa nhiều hơn so với các tổn thương nhẹ. Nước rửa da sinh lý thường được dùng trên các tổn thương vảy nến trên vùng mặt.

Các thuốc điều trị bệnh vảy nến thường là tacrolimus, tarazon, betametazon, clothrimazol… Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc này bệnh nhân cần dùng trong một thời gian ngắn trong vòng 7 ngày. Tuyệt đối không dùng kéo dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ như teo da, rạn da, giãn mạch, suy thận, loãng xương…

Bên cạnh việc dùng các thuốc trên trị bệnh, chị cần dùng kem dưỡng ẩm da thường xuyên có chứa vitamin E để hạn chế bệnh tái phát.

Hiện nay, người ta còn áp dụng các phương pháp như quang liệu pháp để hỗ trợ điều trị cho kết quả khả quan. Đối với bệnh nhân vảy nến cần chú ý tránh căng thẳng, tránh suy nghĩ, sinh hoạt điều độ, tránh ăn các chất kích thích có thể khiến bệnh nặng lên. Chị cần xác định bệnh vảy nến là bệnh tự miễn hiện chưa có thuốc chữa khỏi, mỗi đợt bệnh chị cần chữa đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu để tránh gây hại cho cơ thể. Chúc chị mạnh khỏe!

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)