DoctorHome

Dùng viên đặt âm đạo vẫn không hết viêm, vì sao? – SKDSNews


SKĐS – Tôi 30 tuổi, đã có chồng và có con, cứ cách chừng 6 tháng tôi lại bị viêm âm đạo một lần và điều trị bằng viên đặt có chứa thành phần phối hợp neomycin…

Tôi 30 tuổi, đã có chồng và có con, cứ cách chừng 6 tháng tôi lại bị viêm âm đạo một lần và điều trị bằng viên đặt có chứa thành phần phối hợp neomycin, nystatin và polymyxin B, dùng 1 viên/ngày trong 6 ngày. Gần đây, mỗi khi viêm, tôi ngại đi khám và vẫn dùng viên đặt như trước mà sao vẫn ra nhiều khí hư, có mùi hôi, ngứa ngáy vùng kín. Xin quý báo giải thích giùm.

Lệ Hà (Nam Định)

Viêm âm đạo là chứng bệnh rất hay gặp ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Bệnh hay tái phát nên mất nhiều thời gian để điều trị. Loại thuốc đặt âm đạo mà  bạn dùng được phối hợp 3 loại kháng sinh là: neomycin, nystatin và polymyxin B có tác dụng điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn ở âm đạo và cổ tử cung do vi khuẩn hay tạp khuẩn, nấm. Liều dùng trong 6 – 12 ngày, không dùng quá 14 ngày.

Cứ 6 tháng bạn lại bị viêm là mật độ tương đối dày. Viêm âm đạo cũng có nhiều loại, nhiều mức độ nặng nhẹ và việc dùng thuốc mỗi lần không thể giống nhau mãi. Nếu cứ dùng một loại thuốc lại ngắn ngày như vậy thì e rằng dễ bị kháng thuốc, tình trạng viêm chỉ đỡ khi đang dùng thuốc, khi dừng thuốc chừng 3 – 4 ngày các triệu chứng viêm lại xuất hiện. Do vậy mỗi lần có biểu hiện khó chịu ở vùng kín, bạn phải đi khám phụ khoa, làm các xét nghiệm để đánh giá mức độ bệnh. Trong trường hợp bị tái đi tái lại nhiều lần, đã bội nhiễm nặng, phải dùng mỗi ngày đặt 2 viên, một vào buổi tối, một vào buổi sáng, trong 6 – 12 ngày liên tiếp. Với trường hợp nhiễm nhiều loại nấm phối hợp, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng phối hợp thuốc chống nấm (viên fluconazol) đường uống, thậm chí cả thuốc bôi thì bệnh mới khỏi. Để tránh tái nhiễm, cần điều trị cho cả vợ và chồng.

Để thuốc phát huy hiệu quả điều trị tốt nhất, nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ, đặt xong nằm nghỉ luôn. Nếu đặt vào lúc khác thì sau khi đặt phải nằm nghỉ vài tiếng. Cần đẩy viên thuốc vào càng sâu trong âm đạo càng tốt. Chú ý không được đặt thuốc trong thời gian kinh nguyệt, điều trị phải hoàn tất trước khi có kinh. Lưu ý tránh giao hợp trong suốt thời gian điều trị bằng viên đặt. Thuốc có thể gây dị ứng, nhất là với những người có sẵn bệnh dị ứng, cơ địa nhạy cảm. Tình trạng dị ứng thường biểu hiện bằng ngứa rát nhiều, có thể bị viêm đỏ, nổi mẩn vùng kín nhiều hơn. Vì vậy nếu dị ứng nhẹ, tiếp tục liệu trình điều trị. Nếu nặng, cần ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ để có thể đổi thuốc khác. Tránh lạm dụng thuốc đặt âm đạo. Nhiều trường hợp thấy hơi ngứa ngáy đã vội vàng đặt thuốc hay không kiên trì đặt hết liều điều trị, bỏ thuốc giữa chừng, sẽ gây nên sự kháng thuốc, làm mất cân bằng sinh thái hệ vi sinh, gây bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác, bệnh càng khó chữa hơn.

DS. Minh Hà

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Dùng viên đặt âm đạo vẫn không hết viêm, vì sao? – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)