DoctorHome

Gần 86% bệnh nhân sợ… bệnh viện

(ĐTĐ) – Gần 86% bệnh nhân cảm thấy sợ khi đến bệnh viện (BV). Trong đó hơn 75% sợ đau, trên 11% sợ tàn tật, hơn 29% sợ chết và gần 39% sợ… nhân viên y tế. 

Đây là kết quả khảo sát trên 749 bệnh nhân điều trị tại khoa Tiêu hóa BV Đa khoa tỉnh Đồng Nai, kéo dài từ tháng 3 tới tháng 6/2014 do các bác sĩ của BV này thực hiện.

“Tỉ lệ bệnh nhân sợ nhân viên y tế khá cao là điều đáng quan ngại. Thầy thuốc không chỉ điều trị mà còn phải tìm hiểu người bệnh mong muốn và chờ đợi ở thầy thuốc điều gì. Từ đó, thầy thuốc cần xem việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân của mình; coi đây là trách nhiệm, xóa bỏ những ý nghĩ ban ơn”, bà Mai Thị Phúc, khoa Tiêu hóa BV Đa khoa tỉnh Đồng Nai, nhận xét.

Kết quả khảo sát còn cho thấy hơn 89% bệnh nhân có nhu cầu được chăm sóc tinh thần. Trong đó, hơn 74% bệnh nhân muốn được thầy thuốc lắng nghe và chia sẻ, gần 84% muốn được tư vấn về căn bệnh mắc phải, hơn 81% muốn được tư vấn về cách điều trị và chăm sóc.

Cũng qua khảo sát, lực lượng điều dưỡng ngày càng được bệnh nhân chọn để chia sẻ lo âu về bệnh tật, cũng như tư vấn những vấn đề liên quan sức khỏe. “Do vậy các BV cần nâng cao chuyên môn cho lực lượng điều dưỡng hơn nữa”, bà Phúc nói.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)