DoctorHome

Không phải đóng tạm ứng, người bệnh đua nhau trốn viện – DTNews

Thông tin trên được ông Võ Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công bố tại buổi báo cáo trước Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về hoạt động 4 tháng đầu năm 2016 trong chuyến thị sát các vấn đề y tế của Bộ trưởng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu (ngày 17/5).

Không phải đóng tạm ứng, người bệnh đua nhau trốn viện – DTNews
Bộ trưởng Kim Tiến thị sát công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện Bà Rịa

Theo đó, thực hiện quy định của Bộ Y tế tại Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 29/3/2016 về việc không thu tiền tạm ứng đối với người bệnh Bảo hiểm Y tế khi khám bệnh. Thông tin từ bệnh viện cho hay, sau khi thực hiện chỉ thị trên, bệnh viện đã quán triệt các khoa phòng liên quan không thu tạm ứng của người bệnh Bảo hiểm Y tế khi đến khám. Công tác thu tạm ứng viện phí chỉ thực hiện với đối tượng Bảo hiểm Y tế đồng chi trả nội trú và chỉ thu tương ứng với số tiền người bệnh sẽ đồng chi trả.

Tuy nhiên, hành động “đẹp” của ngành y tế theo hướng tinh giản thủ tục khám chữa bệnh, giảm phiền hà cho người dân và tăng sự hài lòng của người bệnh đã bị “tác dụng phụ”. Mặc dù bệnh viện giữ thẻ bảo hiểm của bệnh nhân, tuy nhiên rất nhiều người sau khi khám xong đã trốn viện mà không thanh toán viện phí.

Theo thống kê của bệnh viện Bà Rịa, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, hành vi trốn viện của người bệnh đã gây thất thoát cho bệnh viện với số tiền lên tới 110.807.000 đồng. Tình trạng trên cũng đồng thời đang xảy ra ở nhiều bệnh viện khác.

Trước thực tế trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Bộ Y tế xem xét lại quy định về việc không thu tiền tạm ứng viện phí đối với người bệnh Bảo hiểm Y tế khi khám bệnh để ngăn chặn hành vi trốn viện phí đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Trước mắt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp nhận những thông tin phản ánh từ Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu và yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu các giải pháp để thực hiện Chỉ thị 06/CT-BYT chặt chẽ hơn, tránh thất thoát tài chính cho các bệnh viện.

Vân Sơn

Nguồn Dantri.com.vn
Không phải đóng tạm ứng, người bệnh đua nhau trốn viện – DTNews

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)