Kinh nghiệm dân gian xử trí ngộ độc nấm

(ĐTĐ) – Khi bị ngộ độc nấm cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có thể sử dụng những kinh nghiệm dân gian và một số bài thuốc Nam đơn giản để gây nôn, giải độc và hỗ trợ điều trị kịp thời trong những trường hợp ngộ độc nhẹ.
 

Gây nôn: Nhằm loại trừ nấm độc đã ăn ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, nhất là mới bị sau bữa ăn 1 – 2 giờ. Cách làm: Muối ăn 1 thìa canh (25g) sao qua, đem pha với 1 bát nước sôi cho uống 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút (uống khi nào thấy nôn được thì thôi). Hoặc dùng lông gà đã rửa sạch bằng nước muối loãng, bảo bệnh nhân há miệng, đưa vào gần cuống họng ngoáy sẽ gây nôn.

Sau khi gây nôn cho bệnh nhân nằm nghỉ, uống nước trà nóng pha một chút đường rồi đưa đi bệnh viện ngay. Trong lúc đó có thể sử dụng một số bài thuốc Nam hỗ trợ giải độc sau:

Bài 1: Mộc nhĩ đen 25 – 40g (có thể thay bằng nấm hương), sắc 3 lần, mỗi lần lấy 200ml, uống 3 lần. Nếu có nấm hương cho thêm 10 – 12 cái vào sắc thì càng tốt.

Bài 2: Đậu xanh 200g (khoảng 1 bát), tán nhỏ, nấu đặc lấy nước hoặc cho vào một ít gạo nếp nấu thành cháo, ăn sau khi đã gây nôn hay đã rửa dạ dày.

Bài 3: Rau khoai lang sống 50 ngọn, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống sau khi gây nôn hoặc đã rửa dạ dày.

Tỏi.

Bài 4: Tỏi ta đã bóc vỏ 30g, giá đậu xanh rửa sạch 300g, 2 thứ giã hoặc xay nát rồi vắt lấy nước cốt uống ngay (nửa số nước vắt). Cho thêm 100ml nước sôi để nguội và 2 – 3g muối ăn vào bã, bóp kỹ rồi vắt kiệt nước, trộn chung với chỗ nước còn lại, 2 giờ sau uống tiếp.

Kinh nghiệm dân gian xử trí ngộ độc nấm

Đậu xanh.

Bài 5: Đậu xanh (cả vỏ, xay nát) 30g, cam thảo bắc (để sống, đập giập, cắt nhỏ) 30g, cho 500ml nước, sắc nhỏ lửa trong 25 phút, gạn ra uống ngay một nửa số nước thuốc; sau đó tiếp tục sắc lần 2, lần 3 để uống trong ngày.

Bài 6: Tỏi ta bóc vỏ, diếp cá, mã đề tươi mỗi thứ 30g (nếu mã đề khô thì 10g), đậu xanh cả vỏ, xay nát 50g. Đổ 500ml nước, đun sôi nhẹ 20 phút, gạn ra uống ngay một nửa, tiếp tục sắc lần 2 và 3 để uống trong ngày. Uống từ 3 đến 10 ngày tùy mức ngộ độc.

Kinh nghiệm dân gian xử trí ngộ độc nấm

Diếp cá.

Bài 7: Đậu xanh (cả vỏ, xay nát) 30g, khương trúc nhự (cật tre đã cạo sạch vỏ xanh, phơi khô, bào mỏng, tẩm nước gừng tươi, sao khô) 12g, cam thảo bắc (sống, đập giập, cắt nhỏ) 9g, khương bán hạ 9g, trần bì, hoắc hương mỗi thứ 6g. Cách sắc uống như các bài trên, uống liên tục trong 7 – 10 ngày.

Bài 8: Rau muống tươi khoảng một kg, giã nát vắt lấy nước, uống một lượng lớn sẽ có tác dụng giải độc nhất định.

Bác sĩ Khánh Hiển – Nguồn Suckhoedoisong.vn
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status