DoctorHome

Kỹ thuật giúp sinh con không cần mẹ

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học đến từ Đại học Cambridge (Anh) và Viện Weizmann (Israel) vừa tạo ra bước đột phá giúp các cặp vợ chồng vô sinh hoặc đồng tính có con của chính họ.  

Theo Daily Mail, nghiên cứu này chỉ ra rằng các nhà khoa học có thể tạo ra trứng và tinh trùng từ da của hai người trưởng thành cùng giới tính. Họ sử dụng da của 5 người trưởng thành để tạo ra các tế bào mầm hoặc tế bào gốc có khả năng sinh ra tinh trùng và trứng trong cơ thể người. Các tế bào này cũng có thể sử dụng như “bộ đồ sửa chữa” giúp chữa lành mô ở bất kỳ phần nào của cơ thể.

Tuy nhiên, kỹ thuật “sinh con không cần mẹ” này cũng khiến nhiều người lo ngại về sự ra đời của những đứa trẻ nhân tạo theo ý muốn. 

Jacob Hanna, chuyên gia dẫn đầu dự án ở Israel, cho biết kỹ thuật này có thể được ứng dụng để tạo ra một đứa bé như mong muốn chỉ trong vòng hai năm tới. Tuy nhiên, ông Hanna cũng thừa nhận rằng cần phải xem xét khía cạnh đạo đức cẩn trọng. 

“Tôi không ủng hộ việc tạo ra con người nhờ khoa học nhưng tôi tin tưởng rằng nó sẽ hiệu quả và phù hợp với những ai mất đi khả năng sinh sản do bệnh tật. Nó thu hút sự quan tâm của cộng đồng người đồng tính vì khả năng tạo ra những tế bào trứng và tinh trùng từ bố mẹ cùng giới tính,” ông Hanna phát biểu.

Allan Pacey, một chuyên gia về vấn đề vô sinh tại Đại học Sheffield, cho biết ông rất vui mừng khi ý tưởng của công nghệ này được áp dụng cho những người bị vô sinh. Tuy nhiên, David King, giám đốc tổ chức Human Genetics Alert (tổ chức liên quan đến sự tiến bộ trong khoa học sinh sản) lại lo ngại rằng các nhà khoa học có thể coi sự phát triển này như một “con đường thuận tiện” để tạo ra những đứa trẻ biến đổi gen.

Nhiều nhà phê bình cũng bày tỏ sự lo lắng khi bước đột phá này sẽ tiến gần hơn đến viễn cảnh những đứa trẻ sơ sinh sở hữu diện mạo, tính cách và các đặc điểm sức khỏe theo lựa chọn của cha mẹ.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)