DoctorHome

Liệt do thuốc… – SKDSNews


Sau khi bị cú sốc về tinh thần, bà Tâm thường ít ngủ. Bà thường nhìn xa xăm về một phía, rồi nói nhảm một mình. Thương mẹ nhưng lại sợ tai tiếng là nhà có người bị tâm thần, nên chị Hoa cứ chần chừ chưa đưa mẹ đi bệnh viện.

Sau khi bị cú sốc về tinh thần, bà Tâm thường ít ngủ. Bà thường nhìn xa xăm về một phía, rồi nói nhảm một mình. Thương mẹ nhưng lại sợ tai tiếng là nhà có người bị tâm thần, nên chị Hoa cứ chần chừ chưa đưa mẹ đi bệnh viện. Thấy mẹ có biểu hiện giống bà Thanh xóm bên nên chị chạy sang bên đó xem họ dùng thuốc gì cho mẹ để học lỏm. Nếu không đỡ chị sẽ đưa mẹ đi viện khám.

Đạp xe tới nhà bà Thanh, ngồi nói chuyện, thấy bệnh của bà Thanh có vẻ đỡ nhiều, chị bèn lân la hỏi bí quyết:

– Thế nhà mình cho bác dùng thuốc gì mà hồi phục nhanh thế ạ?

Ông Thanh đáp lời:

– Thấy bà nhà tôi có biểu hiện tâm thần tôi quyết định nói các con đưa bà ấy đi bệnh viện khám. Bác sĩ kê đơn rồi dùng thuốc theo đơn của bác sĩ cô ạ.

Nói xong ông Thanh lục tìm trong tủ lôi ra đơn thuốc:

Liệt do thuốc… – SKDSNews

 Các bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 khám cho người bệnh nghèo ở Đồng Nai.
 Ảnh: Hoa Linh

– Đấy cô xem, chỉ có mấy loại thế này mà hiệu nghiệm ghê. Bà nhà tôi kiên trì uống và làm theo lời dặn của bác sĩ nên bệnh cũng thuyên chuyển nhanh. Thi thoảng bác sĩ còn hẹn khám lại nữa. Thấy bà ấy hồi phục nhanh nên gia đình tôi ai cũng mừng.

– Vâng, cháu cũng thấy mừng cho bác. Bác cho cháu ghi lại các thuốc này nhé. Nói thật là mẹ của cháu cũng có triệu chứng giống như bác bên này, nên hôm nay cháu sang đây vừa là hỏi thăm bác gái, vừa muốn xin bác cái đơn thuốc về mua cho mẹ cháu dùng xem sao.

– Vâng, thế cô cứ ghi lại đi, nhưng theo tôi cô nên đưa mẹ đi khám cho yên tâm.

– Dạ, vâng ạ.

Chào ông bà Thanh, chị Hoa ra về, trên tay cầm mẩu giấy ghi hai tên thuốc haloperidol và diazepam cùng với liều lượng và cách dùng. Trên đường về nhà chị rẽ vào cửa hàng thuốc để mua thuốc về cho mẹ uống.

Về nhà chị dỗ dành mẹ, ép mãi rồi cuối cùng mẹ cũng đồng ý uống. Chị cứ kiên trì như vậy hàng ngày. Được một thời gian tình trạng của mẹ chị có cải thiện: ngủ được, ít nói nhảm… chị Hoa mừng lắm. Thấy bệnh tiến triển tốt nên chị mua thêm một đợt thuốc nữa. Nhưng lần này uống đến ngày thứ 5 thì đột nhiên sau khi ngủ dậy bà Tâm thấy chân mình bị yếu hẳn đi, tê rần ở da, phản xạ giảm… và không tự đứng dậy được.

Thấy vậy nên chị Hoa đã đưa mẹ vào viện. Bác sĩ khám rồi hỏi thăm bệnh sử của bệnh nhân và lấy thông tin từ chị Hoa cho biết:

– Mẹ chị bị hội chứng liệt đột ngột do hạ kali máu mà nguyên nhân do dùng các thuốc an thần kinh nói trên.

Bác sĩ còn cho biết thêm, liệt đột ngột trên bệnh nhân tâm thần đang điều trị thuốc an thần kinh là khá phổ biến. Vì vậy, bệnh nhân cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi các tác dụng không mong muốn để kịp thời báo cho bác sĩ biết.

Bà Tâm được giữ lại viện điều trị liệt chân do thuốc rồi sau đó uống thuốc theo đơn của bác sĩ để chữa bệnh tâm thần. Chị Hoa cứ ân hận mãi vì tự ý dùng thuốc mà bệnh tình của mẹ chị càng nặng thêm…

Xuân Nguyên

 

 

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Liệt do thuốc… – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)