DoctorHome

Mỹ: Bệnh nhân đầu tiên được ghép “của quí” – DTNews

Mỹ: Bệnh nhân đầu tiên được ghép “của quí” – DTNews

Ảnh minh hoạ

Một người đàn ông đã trở thành bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ được ghép dương vật, sau khi phải cắt bỏ “của quí” vì ung thư.

Bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston đang tiếp tục quá trình giúp hồi phục đầy đủ chức năng cho “cậu nhỏ” của bệnh nhân, được ghép trong ca mổ thuộc chương trình nhằm mục tiêu cuối cùng là làm cho việc điều trị này trở nên dễ dàng hơn và phổ biến hơn.

Bộ phận ghép được lấy từ một người hiến tạng đã chết. Ca mổ mất 15 giờ và diễn ra hồi đầu tháng này.

Bệnh nhân, Thomas Manning, là 64 tuổi, một giao dịch viên ngân hàng 64 tuổi đến từ Massachusetts. Hiện ông cảm thấy khỏe và chỉ còn đau ít.

Tuy cách điều trị này vẫn là thử nghiệm, nhưng các bác sĩ cho biết họ “lạc quan một cách thận trọng”. Nếu mọi việc suôn sẻ, ông Manning được dự kiến ​sẽ đi tiểu bình thường trong vòng một vài tuần, và phục hồi khả năng quan hệ trong vòng vài tháng.

Nếu ca mổ có kết quả, nó có thể được sử dụng để điều trị cho những thương binh bị thương tích nặng vùng chậu và các nạn nhân tai nạn khác, cũng như các bệnh nhân ung thư như Manning.

Ca mổ ghép dương vật thành công đầu tiên đã được thực hiện tháng 12 năm 2014, tại Nam Phi, trên một bệnh nhân bị mất “của quí” do cắt bao quy đầu. Bệnh nhân đã phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự kiến của các bác sĩ ​​và năm ngoái đã tuyên bố đang chờ đón đứa con ra đời.

Trước đó là một ca mổ không thành ở Trung Quốc vào năm 2006. Các bác sĩ đã cố gắng ghép “của quí” cho một người đàn ông bị mất trong một tai nạn – dù ban đầu được tuyên bố là thành công, song các bác sĩ đã phải cắt bỏ dương vật mới ghép của bệnh nhân hai tuần sau đó vì “vấn đề tâm lý nghiêm trọng ở người nhận và vợ”.

Cẩm Tú

Theo Independent

Nguồn Dantri.com.vn
Mỹ: Bệnh nhân đầu tiên được ghép “của quí” – DTNews

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)