DoctorHome

Nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa não và tim

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt động của tim và não của những con chuột trước khi làm chúng ngạt thở trong thí nghiệm. Họ phát hiện ra rằng trước khi chết, não của chúng đã gửi một loạt tín hiệu đến tim. Khi các nhà khoa học chặn những tín hiệu này lại, trái tim của các con chuột đập lâu hơn.
 

Từ đó, các nhà nghiên cứu rút ra kết luận nếu quá trình tương tự xảy ra ở con người, chúng ta có thể cứu sống một người khi tim họ ngừng đập bằng cách ngăn chặn hàng loạt tín hiệu từ não.

Theo các nhà nghiên cứu, khi tim ngừng đập thì bộ não vẫn còn hoạt động.

TS. Jimo Borjigin, nhà thần kinh học tại Đại học Y Michigan (Mỹ) cho biết: “Mọi người thường nghĩ rằng nếu hồi sinh được trái tim thì sẽ cứu sống được bộ não, nhưng chúng ta phải cắt đứt “liên lạc” giữa tim và não thì mới cứu sống trái tim được”.

Theo các nhà nghiên cứu Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mỗi năm có hơn 400.000 người Mỹ trải qua trường hợp tim đột ngột ngừng đập. Dù đã được cứu chữa nhưng chỉ có 10% trong số đó sống sót và được xuất viện. Nghiên cứu này sẽ góp phần cải thiện và kéo dài cuộc sống cho nhiều người bệnh.

Khuê Vũ (Theo Proceedings, 4/2015) – Nguồn Suckhoedoisong.vn 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)