DoctorHome

Nguy cơ lệ thuộc thuốc giảm đau oxycodon – SKDSNews

SKĐS – Tôi có người nhà bị ung thư phổi đã 4 năm nay. Thời gian gần đây, bệnh ở giai đoạn cuối nên người nhà của tôi bị đau nhiều.

Tôi có người nhà bị ung thư phổi đã 4 năm nay. Thời gian gần đây, bệnh ở giai đoạn cuối nên người nhà của tôi bị đau nhiều. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc oxycodon cho uống để giảm đau vì những loại thuốc giảm đau khác uống không đỡ. Xin bác sĩ tư vấn giúp người nhà tôi có thể uống oxycodon không, thuốc có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Gia Hưng (Yên Bái)

Đối với các bệnh nhân ung thư, nhất là ở giai đoạn cuối như người nhà của anh thì thường phải chịu những cơn đau rất khủng khiếp. Chính vì vậy trong giai đoạn này, người bệnh mà dùng các loại thuốc giảm đau loại nhẹ thì không hạn chế được mấy những cơn đau này. Do đó các bác sĩ thường kê những loại thuốc giảm đau nặng, gây ngủ loại opiod giúp người bệnh đỡ đau, trong đó có oxycodon.

Oxycodon là một thuốc giảm đau opioid cấp 3, theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và được đưa vào danh mục gây nghiện, thuốc này phải được kê theo mẫu đơn thuốc gây nghiện. Mới đây Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) nhắc lại cảnh báo về nguy cơ lạm dụng và lệ thuộc thuốc khi sử dụng oxycodon. Nguy cơ này phải được lưu ý ngay khi bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc và đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị. Việc sử dụng oxycodon chỉ dành cho các trường hợp đau nặng bắt buộc phải điều trị bằng thuốc giảm đau opioid mạnh, đặc biệt là đau trong ung thư.

Oxycodone có thể gây nghiện. Không uống rượu trong khi dùng oxycodon. Không bao giờ dùng oxycodon số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc không hiệu quả làm giảm đau. Oxycodon có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi oxycodon không còn ảnh hưởng. Không được ngưng dùng oxycodon đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng oxycodon.

Khi dùng oxycodon người bệnh rất dễ bị nghiện, do vậy phải được chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ trong quá trình dùng để tránh tình trạng nghiện thuốc.

Vì thế anh nên đưa người nhà đến các cơ sở y tế có chuyên khoa ung bướu để được các bác sĩ xử trí và tư vấn dùng thuốc. Trường hợp người nhà của anh đau nhiều có thể các bác sĩ sẽ cho dùng thuốc tiêm sẽ cho tác dụng nhanh và mạnh hơn thuốc uống.

DS. Quang Huy

Nguồn Suckhoedoisong.vn
Nguy cơ lệ thuộc thuốc giảm đau oxycodon – SKDSNews

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)