DoctorHome

Nguy hiểm như cơn đau tim thầm lặng – DTNews

Nguy hiểm như cơn đau tim thầm lặng – DTNews
Cơn đau tim thầm lặng hay gặp hơn ở nam giới, nhưng dễ gây chết người hơn ở phụ nữ

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ của 9.500 nam giới và phụ nữ trung niên từ năm 1987 đến năm 2013. Trong 9 năm nghiên cứu 7,4% có cơn đau tim. Trong nhóm đó, 317 người bị cơn đau tim thầm lặng, trong khi 386 nhận thấy các triệu chứng đau tim ngay lập tức.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Elsayed Soliman của Trung tâm Y học Wake Forest, Bắc Carolina, thấy rằng cơn đau tim thầm lặng hay gặp hơn ở nam giới, nhưng nguy hiểm hơn ở phụ nữ vì họ dễ bị chết vì dạng bệnh này.

Bệnh nhân bị cơn đau tim thầm lặng cần được xử trí giống như người có triệu chứng thông thường.

“Các bác sĩ cần tư vấn cho họ bỏ thuốc lá, giảm cân, kiểm soát cholesterol và huyết áp và tập thể dục nhiều hơn”.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Circulation, thấy những người bị cơn đau tim thầm lặng dễ chết vì bệnh tim hơn gấp 3 lần và dễ chết vì những nguyên nhân khác hơn 34%.

Bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất thế giới, với số liệu mới nhất của WHO cho thấy đây là nguyên nhân khiến 7,4 triệu chết trong năm 2012.

Triệu chứng của cơn đau tim “thầm lặng

Cơn đau tim xảy ra do dòng máu chảy đến tim bị tắc nghẽn, khiến mô tim tổn thương hoặc bị chết. Các bác sĩ có thể xác định cơn đau tim thầm lặng nhờ điện tâm đồ cho thấy tổn thương ở tim.

Các chuyên gia tin rằng nhiều trường hợp tử vong xảy ra ở những bệnh nhân trước đó đã từng bị cơn đau tim mà không biết. Các dấu hiệu khác bao gồm mệt mỏi không rõ nguyên nhân và khó chịu ở vùng xương hàm, phần lưng trên hoặc cánh tay.

Cơn đay tim thầm lặng có thể gây tổn thương giống như cơn đau tim được nhận ra ngay lập tức. Nhưng khi cơn đau tim thầm lặng không đi kèm với các triệu chứng thông thường là đau ngực hoặc đau cánh tay, bệnh nhân thường không tìm cách điều trị để giúp ngăn chặn cơn đau tim khác có thể xảy ra.

Cơn đau tim có thể xảy ra “thầm lặng” mà không cần biểu hiện tất cả những triệu chứng rõ ràng, như đau ngực và lo lắng quá mức.

Trong trường hợp này, khó thở có thể là dấu hiệu duy nhất cảnh báo bạn đang bị một cơn đau tim.

Nếu trường hợp này xảy ra, bác sĩ sẽ cho bạn uống aspirin và yêu cầu bạn đến bệnh viện ngay lập tức.

Cẩm Tú

Theo Independent

Nguồn Dantri.com.vn
Nguy hiểm như cơn đau tim thầm lặng – DTNews

Bài liên quan

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)