DoctorHome

Những nguy cơ bệnh tật ẩn chứa trong thực phẩm

(ĐTĐ) – Hàng năm có hơn 9 triệu người Mỹ đổ bệnh từ việc ăn uống. FDA và Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh, Sở Nông nghiệp gần đây đã nghiên cứu nguồn gốc gây bệnh trong 5 năm gần đây.
 

Trong đó, những nguy cơ bệnh ẩn chứa trong các loại thực phẩm thường thấy như sau:

Thịt bò

Những sản phẩm từ trâu bò là nguồn gốc của hơn 1 nửa các ca báo cáo về E. coli, một loại bệnh có thể gây tiêu chảy, ói mửa, đôi khi thậm chí suy thận và tử vong.

Để tránh vi khuẩn trong thịt bò, khi chế biến bạn nên nấu kỹ. Bạn có thể cho nhiệt kế vào phần thịt dày nhất, đo nhiệt độ chừng 73 độ C – nghĩa là thịt đã được nấu chín đến 73 độ.

Thịt gà

1/10 người bị bệnh vì vi khuẩn salmonella bị truyền nhiễm từ gia cầm. Loại vi khuẩn này gây ra sốt, tiêu chảy, đau bụng và nhức đầu.

Bạn nên làm theo đúng hướng dẫn chế biến gà vì vi khuẩn này sinh sản rất nhanh ở nhiệt độ thường. Không nên rã đông gia cầm (hoặc bất cứ loại thịt nào) bằng nước ấm hoặc trên quầy, mà nên để tan trước trong tủ lạnh.

Cũng tương tự với thịt bò, thịt gà được nấu chín đến chừng 73 độ là nhiệt độ tốt nhất để làm sạch vi khuẩn.

Thịt heo

Thịt heo gây ra 80% trường hợp bị salmonella. Khi mua thịt heo, bận nên yêu cầu người bán cho 2 bao để bọc. Khi về nhà, bạn cho thịt trong bao vào tủ lạnh, để ở phần dưới cùng, để nước thịt không dây vào các đồ ăn khác.

Hải sản

Những vi khuẩn như salmonella và Campylobacter cũng có thể ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác như hàu, sò, chúng làm tăng nguy cơ ô nhiễm Vibrios, vi khuẩn có trong tự nhiên ở các vùng nước đại dương. Khi nhiễm vi khuẩn này, bạn có thể bị tiêu chảy, chuột rút, buồn nôn, nôn mửa, sốt, ớn lạnh.

Nấu hải sản chín tới 63 độ có thể diệt tất cả các vi khuẩn. Nếu muốn ăn cá sống, bạn đã có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Bạn nên mua cá tươi từ những cửa hàng cá có uy tín hơn là chuỗi bán hàng lớn hay giảm giá.

Trứng

Trứng gây ra 12% trường hợp bị salmonella.

Nếu bạn muốn ăn trứng ốp-la hay các món trứng chưa nấu chín lòng đỏ, nên mua trứng tiệt trùng đã được qua xử lý nhiệt độ để giết vi khuẩn.

Rau trái có vỏ cứng

Ngay cả khi nếu bạn đã gọt vỏ rau trái, thì nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria vẫn còn. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, sốt và tiêu chảy.

Vi khuẩn dễ dàng ẩn nấp trong các ngách và vết nứt của vỏ, theo dao cắt mà lan vào trong trái. Bạn nên rửa thật kỹ rau trái bằng nước sạch và bàn chải dành riêng cho rau củ. Nên gọt vỏ trước, sau đó rửa sạch dao và thớt trước khi cắt vào trong.

Rau trái có vỏ mềm

Rau quả có hạt như cà chua chiếm 1/5 trường hợp bị salmonella. Những trái cây khác như dâu cũng tương tự.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên xem xét kỹ cả gói thực phẩm trước khi dùng. Nếu có 1 trái bị nấm mốc, nên bỏ tất cả. Cả gói có cùng điều kiện bảo quản khiến nấm mốc phát triển, các mầm bệnh lan truyền.

Trước khi ăn, bạn nên rửa kỹ bằng cách đặt chúng trong tô nước lạnh, sau đó đổ đi.

Rau xanh

Cùng với những loại rau khác trồng trên đất, rau xanh gây nên 1/3 trường hợp nhiễm E. Coli trong thập kỷ qua.

Bạn nên rửa sạch rau và để ráo hoàn toàn trước khi ăn sống.

Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa gây ra 1/3 trường hợp nhiễm Campylobacter có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy, sốt.

Dù các vi khuẩn thường được diệt trong quá trình tiệt trùng, chúng vẫn còn trong sữa tươi nguyên chất và vài loại pho mát mềm.

Bạn nên giảm nguy cơ bằng cách giữ thực phẩm từ sữa trong tủ lạnh. Phần “nguy hiểm” để vi khuẩn phát triển là từ 4 đến 60 độ C. Kiểm tra tủ lạnh của bạn có đủ lạnh, và để thực phẩm vào tủ lạnh sau không quá 2 tiếng sau khi mua, nên sớm hơn nếu thời tiết quá nóng.

LAN THẢO (Theo menshealth) – Nguồn Suckhoedoisong.vn  

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)