Những sai lầm mắc phải khi loại bỏ vi trùng, vi khuẩn

(ĐTĐ) – Mọi người đều cho rằng bệnh tật thường gắn với nhiễm vi trùng, vi khuẩn từ môi trường xung quanh, nhưng các hành động con người đang làm để loại bỏ vi trùng nhiều khi vô nghĩa. 

Vi khuẩn tồn tại trong môi trường ở bất cứ đâu, trên mọi đồ vật. Nghiên cứu mới đây của Cao đẳng Y khoa Weill Cornell tại khu vực tàu điện ngầm trong thời gian 18 tháng, các nhà khoa học đã tìm thấy tới 15.000 các loại vi sinh vật, vi khuẩn khác nhau. Từ trên bề mặt tay vịn cầu thang, ki ốt, chỗ ngồi, chỗ bám trên tàu…, tấy cả đều chứa một số lượng lớn các vi khuẩn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều vi khuẩn vô hại, thậm chí là có lợi cho con người. Ngay cả trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có vi khuẩn, nhưng nó thường tốt.

Vậy tại sao mỗi người chúng ta hàng ngày vẫn phải tiêu diệt các loại vi khuẩn hoặc ngăn chặn chúng xâm nhập vào cơ thể bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay, sử dụng các dụng cụ kháng khuẩn…. Không ai có thể trả lời chắc chắn rằng những việc làm này của chúng ta ngăn chặn được vi khuẩn tấn công. Tiến sĩ Martin Blaser, một nhà dịch tễ học tại Đại học New York, Mỹ khẳng định những việc làm dưới đây của con người có thể phòng ngừa được việc gây bệnh do vi khuẩn, vi trùng tấn công, nhưng không nhiều.

Đeo găng tay

Chúng ta thường đeo găng tay để ngăn cách tay nhiễm bẩn với một môi trường có vi khuẩn như nắm đấm cửa, hay những bề mặt vệ sinh kém. Điều này hoàn toàn có thể tạm thời ngăn vi khuẩn xâm nhập trực tiếp lên bề mặt tay của bạn, nhưng bạn sẽ lấy gì để kéo cái găng tay đó ra khỏi bàn tay của mình. Nhiều người dùng ngón tay hay thậm chí dùng cả miệng để lấy găng tay ra. Như vậy vô hình chung những con vi khuẩn có khả năng sống sót lâu trên bề mặt găng tay lại trở về đúng nơi nó muốn đến. Một câu hỏi đặt ra là vi khuẩn, vi trùng sống được ở môi trường bên ngoài, chúng có thể tồn tại bao lâu? Vi khuẩn chỉ chết trong vòng một ngày hoặc thậm chí lâu hơn, hay khi bạn đi rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Nín thở khi ai đó ho hay hắt hơi

Ngay từ khi còn bé, chúng ta thường được dạy phép lịch sự phải che mồm khi hắt hơi hay ho, người ta cho rằng đây cũng là cách để tránh vi trùng bay lung tung trong không khí. Đối với những người xung quanh thì sao, khi một người nào đó ho hay hắt hơi mà không che miệng, rất có thể họ đã phát tán mầm bệnh vào môi trường. Có người cho rằng, trong tình huống đó tốt nhất nên nín thở.

Tiến sĩ Mason khẳng định, nếu bạn không thở chắc chắn bạn sẽ không nhiễm vi trùng ở thời điểm đó. Nhưng không thở là một biện pháp không khả thi bởi khi một người hắt hơi hoặc ho, các hạt trong hơi thở của họ ra môi trường ngoài sẽ chuyển động rất nhanh, nó có thể ở bất cứ đâu trong môi trường hoặc ngay trên các bộ phận bên ngoài của người khác. Việc đi vào cơ thể để gây bệnh chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nguồn News.zing.vn
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status